fortio-clinic-hormone

FORTIO Clinic gợi ý 3 thức uống xoa dịu hệ thần kinh giúp phụ nữ trung niên dễ ngủ hơn

FORTIO Clinic gợi ý 3 thức uống giúp xoa dịu hệ thần kinh để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bạn có nên thử?

Nghiên cứu khoa học cho thấy nhiều người ngủ ít hơn từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày để đảm bảo chu toàn trách nhiệm gia đình hoặc công việc. Số lượng giờ ngủ mà các bác sĩ khuyến cáo là từ 7 đến 9 giờ. Vậy làm thế nào giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn? FORTIO Clinic gợi ý 3 thức uống giúp xoa dịu hệ thần kinh để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, việc mất cân bằng hormone cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất ngủ ở người trưởng thành.

fortio-clinic
Trắc nghiệm nhanh kiểm tra bạn có bị mất cân bằng hormone hay không?
FORTIO Clinic mang đến những câu hỏi trắc nghiệm nhanh giúp bạn xem xét mình có nguy cơ rơi vào tình trạng mất cân bằng hormone hay không?

Bơ và hạt chia

Bơ chứa rất nhiều vitamin B, rất tốt cho thần kinh và các tế bào não. Hạt chia là một nguồn magiê rất lớn và khoáng chất cần thiết để giảm căng thẳng. Sự có mặt của magiê được biết cần thiết cho các hoạt động sinh học của con người. Đặc biệt là hoạt động thần kinh cung như căng thẳng trí óc. Việc tìm đến thức uống bơ và hạt chia khi căng thẳng là gợi ý lý tưởng.

fortio-clinic-hormone1

Sữa ấm

Sữa ấm có lẽ sẽ là sự lựa chọn nhanh-gọn –lẹ dành cho phụ nữ bận rộn và không có nhiều thời gian. Mỗi lúc căng thẳng, sữa nóng sẽ là liều thuốc giúp thư giãn thần kinh và giảm thiểu căng thẳng nhanh chóng . Sự bổ trợ từ các acid amin được biết đến như Tryptophan trong sữa sẽ giúp thần kinh thư giãn. Từ đó , hoạt chất này làm dịu đi những căng thẳng bạn đang gặp phải.

forito-clinic-hormone2

Trà xanh

Trà xanh hẳn là tên gọi khá quen thuộc đối với chúng ta trong việc làm đẹp cũng như chăm sóc sức khoẻ. Trà xanh cũng là nhân tố tiềm năng trong việc làm giảm căng thẳng và khiến hệ thần kinh bình tĩnh hơn. Bên trong trà xanh có chứa hợp chất mang tên L-theanine, có tác dụng giúp giảm căng thẳng và khiến bạn tập trung hơn.

fortio-clinic-hormone3

Mất cân bằng hormone là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khó ngủ & mất ngủ 

Bên cạnh những tác động ngoại cảnh như công việc, gia đình, tình yêu; những thay đổi bên trong cơ thể cũng là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ. Hàm lượng hormone tự nhiên cũng sẽ sụt giảm khi con người già đi. Đây cũng là một trong những lý do của “chứng mất ngủ hay khó ngủ” ở người trưởng thành. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất ngủ là do mất cân bằng hormone: nhóm 3 hormone sinh sản, Cortisol và Melatonin. Đặc biệt khi phụ nữ bắt đầu bước qua độ tuổi trung niên và giai đoạn tiền mãn kinh.

fortio-clinic-hormone4

  • Nhóm 3 hormone sinh sản: estrogen, progesterone & testosterone

Sự suy giảm estrogen, progesterone và testosterone giai đoạn tiền mãn kinh có thể gây rối loạn giấc ngủ. Testosterone tăng khả năng chịu dựng stress và giảm lo âu, áp lực. Nhờ vậy, chúng mang đến ngăn lượng, sự chịu đựng, và tâm trạng phấn khởi. Thiếu hụt Testosterone sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi từ sáng đến tối và dễ bị áp lực. Trạng thái lo âu dẫn đến cảm xúc thái hóa, giấc ngủ chập chờn và giảm trí nhớ.

  • Cortisol

Cortisol tăng cao báo rằng cơ thể chúng ta đang căng thẳng, lo âu hoặc đang bị chấn thương. Cortisol thực tế chính là nội tiết tố chống lại và kiểm soát tình trạng stress. Nếu cortisol được sản sinh ra quá mức hoặc không đúng lúc sẽ gây ra tác dụng phụ đối với cơ thể. Từ đó, cơ thể lúc nào cũng hoạt động không ngưng nghỉ (thời điểm buổi đêm). Kết quả gây khó ngủ về đêm và mệt mỏi hơn vào ban ngày.

  • Melatonin

Dưới sự ảnh hưởng từ môi trường làm việc, tiếng ồn, sự tiếp xúc thường xuyên với sóng điện từ từ các thiết bị điện tử đã ảnh hưởng tới việc bài tiết Melanonin.  Melatonin là hormone tự nhiên được sản xuất bởi tuyến tùng trong não. Chúng có tác dụng giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của cơ thể. Sự tiết Melatonin giảm dần theo độ tuổi trong quá trình lão hóa. Điều này dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không sâu khi bạn trên 40 tuổi.

Vì thế, cân bằng hormone sinh học cũng là một trong những giải pháp giúp con người bổ sụng lại những hàm lượng chính yếu bị mất. Từ đó, mang đến giấc ngủ ngon và cuộc sống vui khoẻ hơn.

Lưu ý: Việc tự ý bổ sung hormone sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đến nhiều chức năng cơ thể và sức khỏe!

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nhu Huynh
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock