estrogen

Tổng quan nội tiết tố nữ Hormon Estrogen là gì?

Trong nhóm nội tiết tố sinh sản / sinh dục – sex hormones, bao gồm có 2 Nội tiết tố Nữ: Hormone Estrogen và Hormone Progesterone. Ngoài ra, nhóm nội tiết tố sinh sản ở nữ giới còn bao gồm nội tiết tố Nam Testosterone ở hàm lượng thấp hơn nhiều so với nam giới.

Hormone Estrogen được xem là nội tiết tố sinh sản quan trọng nhất đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và khả năng mang thai của người phụ nữ. Vậy Hormone Estrogen là gì, vai trò và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe là gì khi gặp tình trạng mất cân bằng nội tiết? Thực phẩm nào giúp bổ sung Estrogen một cách tự nhiên? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tìm được câu trả lời.

I. Tổng quan về Hormone Estrogen

1. Hormone Estrogen là gì?

estrogen

Estrogen là loại hormone sinh sản nữ, được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng, một lượng nhỏ Estrogen được tạo ra từ tuyến thượng thận và mô mỡ. Estrogen di chuyển qua máu và hoạt động ở mọi cơ quan trong cơ thể.

Mỗi ngày, cơ thể người phụ nữ thông thường sản xuất được 80 mcg (micrograms) hormone Estrogen, đây là một lượng vừa đủ để cân bằng đến 25,000 mcg hormone androgen (hormone nam giới). 

2. Có bao nhiêu loại nội tiết tố Nữ Estrogen? Các loại Hormone Estrogen trong cơ thể?

Cơ thể tạo ra ba loại Estrogen, bao gồm Estrone (E1), Estradiol (E2) và Estriol (E3). Trong đó, Estradiol (E2) có hoạt tính mạnh nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. 

Mỗi loại Estrogen đóng vai trò quan trọng đến cơ thể nữ giới trong từng thời kỳ, vì thế bác sĩ sẽ tìm hiểu xem việc mất cân bằng nội tiết tố là do tình trạng thừa hay thiếu loại Estrogen cụ thể nào. 

– Estrone (E1): Là một dạng Estrogen yếu, có tác dụng như một kho lưu trữ, cơ thể dùng để chuyển đổi thành Estrogen khi cần thiết.

– Estradiol (E2): Là một dạng Estrogen phổ biến nhất được tìm thấy ở nữ giới trong những năm sinh sản. Ở nữ giới, trong thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ Estradiol E2 tăng lên, lúc này Estrogen có tác dụng giúp giải phóng trứng và làm dày thành niêm mạc tử cung, giúp trứng được thụ tinh. 

– Estriol (E3): Là một dạng Estrogen quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé. Khi phụ nữ mang thai, nồng độ Estriol sẽ tăng cao. E3 giúp xác định sức khỏe của thai nhi, thúc đẩy sự phát triển của tử cung và hỗ trợ chuẩn bị cho quá trình sinh nở của phụ nữ.

3. Nội tiết tố Nữ Estrogen có tác dụng gì?

estrogen là gì

Estrogen là một trong nhóm 3 hormone sinh sản chính của phụ nữ – bên cạnh Nội tiết tố Progesterone và nội tiết tố Testosterone, thường được gọi là “hormone nữ giới”. Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chức năng sinh sản ở nữ giới nói riêng và sức khỏe tình dục nói chung. Cơ thể nam giới cũng sản xuất hormone Estrogen nhưng với số lượng ít hơn. 

Tác dụng quan trọng của nội tiết tố Nữ Estrogen chính là giúp giữ gìn những đặc trưng cơ bản ở nữ giới khi bước vào độ tuổi dậy thì, những thay đổi này bao gồm: 

 • Phát triển ngực;
 • Mọc lông mu và lông nách;
 • Xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt;
 • Tăng dự trữ chất béo ở hông, mông và đùi;
 • Tác động đến quá trình thụ thai một cách trực tiếp.

Tác dụng của Hormone Estrogen cho sức khỏe nữ giới như sau:

Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt: Estrogen giúp kích thích sự phát triển của nang trứng, kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ trong việc sinh nở. Gia tăng ham muốn tình dục.

– Âm đạo: Estrogen duy trì độ dày và sức khỏe của thành âm đạo, thúc đẩy sự bôi trơn, tăng cường và duy trì màng nhầy tử cung, đồng thời điều chỉnh độ trơn và độ dày của chất nhầy tử cung.

– Xương khớp: Estrogen điều hòa sự phát triển của hệ cơ xương khớp, giúp bảo vệ cơ bắp, tăng mật độ xương, giúp xương luôn chắc khỏe (đối với cả nam lẫn nữ). 

– Hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch: Estrogen điều tiết lượng cholesterol trong gan ở mức phù hợp, giúp bảo vệ tim và động mạch.

– Tác động đến não: Estrogen giúp cải thiện tâm trạng, sự tập trung, khả năng ghi nhớ.

– Đẩy lùi lão hóa da: Estrogen còn giúp quá trình sản sinh collagen dưới da, giúp làn da trẻ trung, ít nếp nhăn, căng bóng và đàn hồi.

bổ sung estrogen

Vai trò của hormones sinh sản Estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới:

Nội tiết tố Nữ Estrogen giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, kiểm soát sự phát triển của niêm mạc tử cung trong phần đầu của chu kỳ kinh. 

Estrogen chủ yếu được kiểm soát bởi 2 hormone: FSH và LH. FSH kích thích các nang trứng để tạo ra Estrogen. Khi Estrogen đạt đến một mức độ nhất định, não sẽ báo hiệu tuyến yên ngừng sản xuất FSH và tăng LH, giúp kích thích rụng trứng. 

Nồng độ Estrogen cao nhất ngay giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ Estrogen giảm mạnh và kinh nguyệt bắt đầu.

Nếu trứng được thụ tinh, các nang còn sót lại sẽ sản xuất hormone progesterone, thay vì estrogen, để chuẩn bị cho thai kỳ. Khi progesterone tăng lên, FSH và LH giảm. 

Nếu thụ thai không xảy ra, hormone estrogen và hormone Progesterone sẽ giảm xuống, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lại.

II. Mất cân bằng hàm lượng nội tiết tố nữ Hormone estrogen trong cơ thể? 

Nội tiết tố Nữ Estrogen thay đổi theo từng giai đoạn của cơ thể người phụ nữ. Estrogen gia tăng tự nhiên trong độ tuổi sinh sản và giai đoạn mang thai, và suy giảm dần khi sinh con.

1. Thiếu hụt hormone estrogen ở nữ giới

a. Nguyên nhân gây thiếu hụt estrogen ở phụ nữ – đặc biệt trong độ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh

Một số nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nội tiết tố Estrogen có thể kể đến như: chán ăn, tập thể dục quá độ (dẫn đến thiếu lượng mỡ cần thiết khiến cơ thể không sản sinh đủ lượng hormone Estrogen), hội chứng buồng trứng đa nang và suy giảm chức năng buồng trứng.

Tuy nhiên, lý do chính và phổ biến nhất dẫn đến hàm lượng Estrogen trong cơ thể sụt giảm là khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

estrogen có tác dụng gì

Tiền mãn kinh, thường ở độ tuổi sau 35 đến 50 tuổi, là giai đoạn thay đổi chuyển tiếp đến thời kỳ cuối cùng ở người phụ nữ trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu từ Hiệp hội chống lão hoá Mỹ (The American Medical Association) đã chỉ ra thời kỳ tiền mãn kinh chức năng buồng trứng bắt đầu suy giảm, sản xuất ít hơn lượng hormone nữ Estrogen và Progesterone, và về gần 0 ngay hoặc sau khi mãn kinh. Hàm lượng các nội tiết tố ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh sụt giảm nhanh gây thiếu hụt hormone. 

Đồng thời giai đoạn tiền mãn kinh, sau tuổi 35 hormone sụt giảm với tốc độ khác nhau, gây nên tình trạng mất cân bằng nội tiết. Theo số liệu thống kê cho thấy, nhóm hormone sinh sản bao gồm nhóm nội tiết tố Nữ Estrogen và Progesterone; và nội tiết tố Nam Testosterone sụt giảm mạnh. 

Trong giai đoạn 35-50 tuổi, hormone Nữ Estrogen giảm đến 35%, trong khi Hormone Nữ thứ 2 là Progesterone giảm tới 75%, gây nên tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng. 

Khi hàm lượng hormone Estrogen suy giảm, kéo theo rối loạn về nhóm nội tiết tố sinh sản:

 • Giảm sự sản sinh hormone Estrogen ở buồng trứng;
 • Giảm nồng độ Testosterone;
 • Rối loạn nồng độ hormone Estrogen và hormone Progesterone, gây tình trạng mất cân bằng.

b. Những triệu chứng khi cơ thể người phụ nữ thiếu hụt hormone Estrogen

thuốc nội tiết tố nữ estrogen

Việc suy giảm nội tiết tố Nữ Estrogen trong cơ thể lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe nữ giới, bao gồm:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt như: chu kỳ kinh không đều hoặc ngừng hẳn, chu kỳ kéo dài (ra kinh hơn 5 ngày);
 • Giảm ham muốn tình dục;
 • Thành âm đạo mỏng khô và hơn, nguy cơ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm;
 • Đau, rát âm đạo khi quan hệ vợ chồng, quan hệ tình dục;
 • Khó ngủ, ngủ trằn trọc không ngon giấc, chất lượng giấc ngủ kém
 • Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm;
 • Tâm trạng thay đổi thất thường;
 • Mệt mỏi cả ngày dài, gia tăng cảm giác chán nản, nguy cơ dẫn đến trầm cảm;
 • Căng thẳng, mệt mỏi, dẫn đến suy giảm trí nhớ, tinh thần kém minh mẫn.

Một số phụ nữ bị đau nửa đầu, đau đầu nặng trước ngày kinh (do hormone Estrogen suy giảm mạnh):

 • Tăng cân không kiểm soát;
 • Trướng bụng, đầy hơi;
 • Mắt khô và nhạy cảm, dễ bị kích thích hơn;
 • Đau nhức lưng, đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp;
 • Khả năng cao mắc các bệnh lý về tim mạch.

Những triệu chứng kể trên có thể diễn ra cùng lúc khi cơ thể thiếu hụt hormone Estrogen. Tuy nhiên những dấu hiệu này sẽ cải thiện rõ rệt ngay khi bổ sung cho cơ thể một lượng Estrogen cần thiết.

Ngoài tác dụng trực tiếp lên sức khỏe, hormone Estrogen còn hỗ trợ vẻ đẹp làn da, giúp chống lão hóa. Nội tiết tố nữ Estrogen giúp tăng sản sinh collagen, làm da săn chắc đàn hồi, mịn màng khỏe mạnh và ngăn ngừa hình thành nếp nhăn. 

thiếu estrogen nên ăn gì

Khi cơ thể thiếu hụt hormone Estrogen, đặc biệt trong giai đoạn tiền mãn kinh, sẽ dẫn đến các biểu hiện về da như: 

 • Khiến làn da khô ráp: độ đàn hồi kém, chùng nhão, giảm đi số lượng mạch máu dưới da, khiến làn da trở nên nhợt nhạt vì thiếu dưỡng chất cung cấp cho da;
 • Hình thành nhiều nếp nhăn: thiếu hụt Estrogen đồng nghĩa thiếu hụt Collagen, da hình thành nhiều nếp nhăn nhỏ quanh mắt và môi, rãnh nếp nhăn khi cười;
 • Nám, tàn nhang: Gia tăng sắc tố melanin gây nám sâu;
 • Ngực bị chảy xệ: kém săn chắc và giảm độ đàn hồi;
 • Tóc rụng nhiều: đặc biệt ở đỉnh đầu, có thể gây mỏng tóc, hói ở nữ.

2. Dư thừa hormone estrogen ở nữ giới (cường estrogen tương đối)

a. Tình trạng “Cường Estrogen” ở phụ nữ trong độ tuổi Tiền mãn kinh là gì?

Thuật ngữ “Cường Estrogen” được giải thích như một tình trạng mất cân bằng nội tiết đặc trưng, khi đó Estrogen suy giảm ít hơn so với mức độ giảm của progesterone. (Hormone Estrogen cao tương đối)

Cường Estrogen có thể xảy ra ở 2 dạng: 

– Nồng độ Estrogen tăng cao, trong khi progesterone đạt mức độ ổn định;

– Nồng độ Estrogen đạt mức độ ổn định, nhưng progesterone lại suy giảm nhanh.

Ở cả 2 dạng đều có sự dư thừa hormone Estrogen tương đối so với hormone Progesterone.

thuốc nội tiết tố nữ estrogen

b. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “Cường Estrogen” là gì? 

Khi cơ thể người phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – từ 35 đến 50 tuổi, nhóm hormone sinh sản bắt đầu suy giảm. Cụ thể, hormone Estrogen (giảm đến 35%), Progesterone (giảm đến 75%), Testosterone (giảm đến 25%). Nội tiết tố Nữ Estrogen suy giảm nhưng vẫn chiếm ưu thế hơn so với Progesterone (Estrogen cao tương đối), điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường và xuất hiện nhiều triệu chứng của hội chứng “Cường Estrogen”, bao gồm: 

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) (Tình trạng sức khỏe trong những ngày nhất định của chu kỳ kinh nguyệt, thường là ngay trước chu kỳ, ảnh hưởng đến cảm xúc, sức khỏe thể chất và hành vi của người phụ nữ. Có thể kể đến như đầy hơi, trướng bụng, đau tức vùng ngực, thèm ăn, mệt mỏi, cáu gắt, đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, buồn phiền, trầm cảm,…)

 • Kinh nguyệt bất thường;
 • Giảm ham muốn tình dục;
 • Tăng cân bất thường, đầy hơi, tích mỡ chủ yếu ở bụng giữa, hông và đùi;
 • Mệt mỏi, mất ngủ, tâm trạng thất thường, căng thẳng, cáu gắt, hay lo lắng;
 • Có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung, nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng đường tiểu.

Khi tình trạng Cường Estrogen không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều rủi ro về sức khỏe phụ nữ bao gồm: 

 • Phát triển các bệnh ung thư do nội tiết tố, phổ biến như: ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung;
 • Bệnh suy giáp có nguy cơ phát triển mạnh;
 • Có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, vô sinh hoặc giảm chức năng nhận thức.

thiếu hụt estrogen

c. Những triệu chứng khi cơ thể phụ nữ dư thừa Estrogen / cường Estrogen:

 • Tăng cân, tích mỡ chủ yếu ở vùng bụng, eo, hông và đùi;
 • Đau căng tức cả bầu ngực và đầu ngực, tăng kích thước ngực;
 • Các vấn đề kinh nguyệt, như chảy máu nhẹ hoặc nặng;
 • Các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) trở nên nặng hơn;
 • Tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư vú;
 • Bệnh fibrocystic (khối u ở vú, nhưng không gây ung thư);
 • Bệnh Fibroids – U xơ tử cung (khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung);
 • Cơ thể phù nề, tích trữ nước (dễ nhận thấy phù nề ở ngón tay và cẳng chân);
 • Mệt mỏi, cảm thấy chán nản, lo lắng và bất an;
 • Đau nhức vùng xương chậu, có thể gây loãng xương;
 • Gây buồn nôn, mắc ói, cảm giác nôn nao khó chịu trong bao tử và ruột.

Lưu ý: phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh bị sụt giảm nội tiết tố Nữ Estrogen ở tốc độ chậm hơn Progesterone gây tình trạng thừa Estrogen (cường Estrogen tương đối). Phụ nữ khi gặp vấn đề dư thừa Estrogen sẽ dẫn đến tình trạng nóng nảy, cáu gắt. Còn trong trường hợp thiếu hụt Estrogen, phụ nữ thường thiếu tự tỉnh táo trong suy nghĩ, rối loạn tâm thần.

III. Mất cân bằng hàm lượng nội tiết tố estrogen ở nam giới?

Tương tự như ở phụ nữ, hormone Estrogen rất quan trọng cho sức khỏe nam giới. Nội tiết tố Estrogen không những giúp nam giới duy trì sức mạnh cơ xương khớp, chúng còn quan trọng cho sức khỏe trí não và chức năng cương dương. Hormone Estrogen rất cần thiết cho sự phát triển cũng như duy trì sức khỏe của các tế bào nơron thần kinh.

1. Thiếu hụt hormone estrogen ở nam giới

thiếu estrogen nên ăn gì

a. Nguyên nhân gây thiếu hụt hormone Estrogen ở nam giới là gì?

Ở nam giới, nội tiết tố Nữ Estrogen cùng “hormone nam” Testosterone đóng vai trò quan trọng giúp nam giới duy trì chức năng sinh lý tổng thể. Thông thường về mặt sinh học, lượng hormone Testosterone hiện diện trong cơ thể nam giới có xu hướng cao hơn lượng hormone Estrogen, giúp giữ gìn những nét đặc trưng nam tính. 

Trong cơ thể nam giới, khi hàm lượng Estrogen cân bằng với Testosterone có tác dụng giúp kiểm soát ham muốn tình dục, tăng khả năng cương dương và tăng khả năng sản xuất tinh trùng.

Một số bệnh lý liên quan khiến hàm lượng nội tiết tố  Estrogen suy giảm, gây tình trạng thiếu hụt ở nam giới bao gồm: 

 • Bệnh tự miễn: Addison (suy tuyến thượng thận) hoặc suy tuyến cận giáp;
 • Rối loạn gen do di truyền (Hội chứng Turner hoặc hội chứng Klinefelter);
 • Nhiễm trùng cơ quan sinh dục (bệnh quai bị);
 • Suy giảm chức năng gan, thận;
 • Rối loạn thừa chất sắt (Hemochromatosis);
 • Virus gây suy giảm miễn dịch ở người ( HIV );
 • Tiếp xúc với bức xạ;
 • Bệnh Sarcoid, bệnh lao, bệnh mô bào;
 • Giảm cân nhanh chóng;
 • Thiếu dinh dưỡng và vitamin cơ bản trong khẩu phần ăn;
 • Khối u phát triển phía trên hoặc gần với tuyến yên.

b. Những triệu chứng khi cơ thể nam giới thiếu hụt hormone Estrogen

bổ sung estrogen bằng cách nào

Khi nồng độ Hormone Estrogen suy giảm, cùng với sự mất cân bằng nhóm các hormone quan trọng khác sẽ gây nên các triệu chứng bao gồm:

 • Giảm ham muốn tình dục;
 • Giảm nồng độ tinh trùng trong tinh dịch;
 • Cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi;
 • Rụng tóc và lông trên khắp cơ thể;
 • Giảm cơ bắp;
 • Giảm sự phát triển của dương vật và tinh hoàn;
 • Mất mật độ xương, nguy cơ loãng xương cao.

2. Dư thừa hormone estrogen trong cơ thể nam giới (cường estrogen tương đối)

a. Nguyên nhân khiến Hormone Estrogen tăng cao, gây nên tình trạng “Cường Estrogen tương đối” ở nam giới

estrogen tăng cao

Tình trạng thừa quá nhiều hormone Nữ Estrogen là một vấn đề cần đặc biệt quan tâm đối với sức khỏe nam giới. 80% Estrogen được tạo ra từ tế bào mỡ bụng và 20% estrogen được sản xuất từ tinh hoàn. Khi cơ thể nam giới già đi (từ 40 đến 50 tuổi) và dần bước vào giai đoạn mãn dục nam, hormone Testosterone giảm dần một cách tự nhiên, nhưng hàm lượng Estrogen có xu hướng tăng, gây nên tình trạng “Cường Estrogen tương đối so với Testosterone”. 

Bên cạnh đó, việc giữ vóc dáng cân đối là điều cần thiết, phần lớn nam giới sở hữu “Bụng bia” với vòng bụng to quá cỡ, mỡ vùng bụng sản sinh enzym aromatase (estrogen synthase) – enzyme chịu trách nhiệm quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp estrogen – khiến nội tiết tố nam giới Testosterone trong cơ thể bị chuyển đổi sang hormone Nữ Estrogen. 

Ngoài ra, một số loại thuốc có nguy cơ làm tăng mức estrogen trong cơ thể, bao gồm một số loại kháng sinh, thảo mộc (Ginkgo, nhân sâm), phenothiazin (một loại thuốc dùng trong điều trị tâm thần). Việc tự ý sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc bổ sung hormone nam Testosterone tổng hợp có nguy cơ dẫn đến quá liều, cơ thể không hấp thu mà chuyển hóa chúng sang dạng hormone Nữ Estrogen, gây nên tình trạng Cường estrogen tương đối. 

Hàm lượng Estrogen cao có khả năng được di truyền qua gen, một vài điều kiện sức khỏe có thể làm tăng mức estrogen trong máu nam giới bao gồm căng thẳng (Stress), tăng cân đột ngột, béo phì, khối u trong cơ thể, bệnh về gan, điều kiện bệnh lý ảnh hưởng đến cân bằng hormone ví dụ như suy chức năng tuyến sinh dục nam (hypogonadism).

b. Một số triệu chứng khi cơ thể nam giới dư thừa quá nhiều hormone nữ giới Estrogen

thiếu estrogen

Ở nam giới, nồng độ Hormone Estrogen tăng cao gây nên một số triệu chứng như sau: 

Ngực to như nữ giới: Estrogen tăng cao có thể khiến nhiều mô vú phát triển hơn bình thường, nguy cơ dẫn đến tình trạng Gynecomastia – xảy ra khi số lượng mô mỡ vú cao bất thường..

Rối loạn cương dương – Giảm ham muốn tình dục: Nồng độ Estrogen tăng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của các hormone sinh sản cần thiết khác ở nam giới, dẫn đến mất ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt.

Vô sinh: Ở nam giới, Estrogen là một trong những hormone có tác dụng hỗ trợ sản xuất tinh trùng. Mất cân bằng Estrogen có thể làm chậm quá trình sản xuất tinh trùng và khiến cho việc tạo ra tinh trùng khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn.

Chậm tăng trưởng: Quá nhiều Estrogen có thể dẫn đến hạn chế tăng trưởng chiều cao, hoặc dậy thì muộn ở các bé trai.

Bụng nhiều mỡ thừa: Estrogen gây tình trạng tích mỡ ở vùng bụng, hông và đùi. 

IV. Chẩn đoán hàm lượng hormone estrogen bằng cách nào? 

thuốc tăng cường estrogen

Trên thực tế, do các triệu chứng thiếu hụt hoặc dư thừa các hormone gần giống nhau, chúng ta không thể tự xác định hàm lượng hormone trong cơ thể ngoại trừ thực hiện các xét nghiệm y khoa do bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết chỉ định. 

Hàm lượng nội tiết tố Estrogen được chẩn đoán bằng cách lấy máu và làm xét nghiệm y khoa các chỉ số hormones trong cơ thể. Lượng Estrogen trong máu có thể thay đổi trong ngày và trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Do đó, Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm vào một thời điểm cụ thể trong ngày, hoặc tại một thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nồng độ estrogen được hiển thị picogram trên mililit (pg / mL). Nồng độ Estradiol (E2) bình thường đối với phụ nữ có kinh nguyệt dao động từ 15 đến 350 pg / mL. Đối với phụ nữ mãn kinh, mức bình thường nên thấp hơn 10 pg / mL.

Mức Estrogen cao hơn bình thường có thể do dậy thì sớm, khối u trong buồng trứng hoặc tinh hoàn, gynecomastia (tình trạng to vú ở nam), cường giáp, xơ gan, sẹo gan, …

Mức Estrogen thấp hơn bình thường có thể do mãn kinh, suy buồng trứng, hội chứng Turner, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), suy tuyến yên, suy sinh dục, …

Các xét nghiệm máu về định lượng hormone và các chỉ số sức khỏe tương quan, sẽ cho kết quả chính xác nhất về hàm lượng các loại hormone chính yếu trong cơ thể và nguyên nhân thiếu hụt, mất cân bằng. Từ kết quả đó, các bác sĩ chuyên khoa nội tiết chống lão hoá sẽ có những lời khuyên và phác đồ điều trị hiệu quả và an toàn nhất, nhằm giúp cân bằng mức Estrogen trong cơ thể, đảm bảo sức khỏe tối ưu.

V. Estrogen có trong thực phẩm nào?

Thiếu Estrogen nên ăn gì? Estrogen đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ thể, kể cả phụ nữ và nam giới, do đó, việc duy trì hàm lượng Estrogen cần thiết nhằm duy trì sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp chống lại lão hóa và bệnh tật. 

estrogen có trong thực phẩm nào

Một cách tốt để điều chỉnh mức Estrogen trong cơ thể đó là bổ sung Phytoestrogen thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý. Phytoestrogen là chất dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên đến từ thực vật nhưng rất giống với hormone Estrogen. Vậy Estrogen có trong loại thực phẩm nào? Sau đây là 10 thực phẩm giàu Phytoestrogen các Bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng trong chế độ ăn uống của mình nhằm bổ sung Estrogen cho cơ thể:  

1. Hạt lanh

Hạt lanh là một trong những thực phẩm giàu Estrogen nhất, hạt lanh đứng đầu danh sách thực phẩm có chứa Lignans – là một loại Phytoestrogen, hợp chất thực vật giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương mô, bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương do quá trình lão hóa. 

Hạt lanh giàu chất xơ và chất chống oxy hóa cũng như Omega-3. Bên cạnh đó, bổ sung hạt lanh trong chế độ ăn uống giúp giảm lượng cholesterol và cải thiện hệ tiêu hóa, giúp làn da mịn màng, chống ung thư và giảm cân. Có thể sử dụng hạt lanh cùng bột yến mạch hoặc ngũ cốc ăn sáng, hoặc bổ sung vào thức uống sinh tố mỗi ngày.

2. Đậu nành

Các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu nành lông (edamame), … có chứa hàm lượng Phytoestrogen cao, được biết đến giúp bổ sung Estrogen một cách tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ. 

Nghiên cứu cho thấy Isoflavone có trong đậu nành giúp cơ thể chống lại việc suy giảm Estrogen trong thời kỳ mãn kinh, giảm các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo cùng các triệu chứng khác.

Bên cạnh đó, Đậu nành là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho tim mạch, các hợp chất isoflavones, genistein, daidzein, glycitein giúp kiểm soát giới hạn các hoạt động có hại của cholesterol, giúp ổn định cholesterol trong máu và giữ chúng luôn ở mức bình thường. 

3. Trái cây sấy khô

Trái cây khô bao gồm chà là, mận khô và quả mơ khô chứa hàm lượng phytoestrogen cao hơn nhiều so với các loại tươi, vì thế đây được xem như một nguồn thực phẩm bổ sung Estrogen tự nhiên dồi dào cho cơ thể. Quả mơ khô là một nguồn đặc biệt tốt có chứa 445,5mcg Phytoestrogen trên 100g. Được xem như một món ăn nhẹ lành mạnh, cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ tốt, bạn cũng có thể sử dụng trái cây sấy khô bất cứ lúc nào trong ngày, ăn trái cây sấy khô cùng sữa chua vào buổi sáng, hoặc dùng như một bữa ăn nhẹ giữa trưa để tăng thêm dinh dưỡng.

4. Trái cây tươi

Các loại trái cây mọng nước như quả mơ tươi, đào, nho đỏ, cam, quả việt quất và dâu tây là những nguồn cung cấp Phytoestrogen tuyệt vời, bên cạnh đó trái cây tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, được chứng minh là cải thiện lưu thông máu và bảo vệ cơ thể chống lại virus vi khuẩn xâm nhập. Có thể ăn tươi hoặc sử dụng như một món salad giàu dinh dưỡng.  

5. Hạt vừng (Hạt mè) 

Tương tự như hạt lanh, hạt vừng rơi vào nhóm “thực phẩm hỗ trợ tăng cường hormone Estrogen” do sở hữu hàm lượng lignans cao. Hạt vừng chứa 11,2mg lignans mỗi ounce, nhiều chất xơ, thường kết hợp cùng các món ăn tạo hương vị đậm đà, và tăng thêm độ giòn. Bổ sung hạt vừng vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày giúp bổ sung Estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh / mãn kinh và cải thiện lượng cholesterol xấu trong máu. 

6. Tỏi

Tỏi được xem là gia vị phổ biến và là một nguồn chứa isoflavonoid dồi dào, khoảng 603 mcg Phytoestrogen trên 100g, thường được sử dụng trong các món ăn giúp tăng hương vị cay nồng và mùi thơm, do đó, tỏi được xem như một cách đơn giản để bổ sung Estrogen trong chế độ ăn uống của bạn. 

7. Bánh mì nguyên hạt

Bánh mì có chứa whole grains – các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt lanh, lúa mạch đen, lúa mạch hoặc yến mạch – chúng có hàm lượng lignans cao tự nhiên, đây được xem như một cách tuyệt vời giúp bổ sung Estrogen mỗi ngày.

8. Rau họ cải 

Rau họ cải bao gồm súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels và bắp cải đều là những loại rau giàu Phytoestrogen, bạn có thể ăn salad hoặc làm nước ép rau cải, vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa giúp bổ sung một lượng Estrogen từ tự nhiên. 

9. Rượu vang đỏ 

Rượu vang đỏ chứa lượng Phytoestrogen cao. Sử dụng rượu vang đỏ ở mức độ hạn chế cũng được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thời gian tốt nhất để hưởng thức một ly rượu vang đỏ chính là buổi tối, có thể dùng chung với một ít đồ ăn nhẹ như đậu phộng, hoặc đậu nành lông, giúp tăng cường mức Estrogen.

10. Cây thì là (Fennel)

Thì là được xem như một loại thảo mộc thơm và được sử dụng trong nhiều món ăn, Fennel chứa hàm lượng Phytoestrogen cao, đây là thực phẩm lý tưởng để tăng cường Estrogen. 

Bên cạnh đó hạt của cây thì là (Fennel seeds) có tác dụng tăng cường chất béo và cải thiện mô ngực. Mỗi hạt cây thì là bao gồm 52% Carbohydrate, 15% chất béo, 40% chất xơ, 16% protein và 9% nước. Trong mỗi 100g hạt cây thì là cung cấp 345 kcal protein, chất xơ, vitamin B và một số khoáng chất thiết yếu khác, bao gồm canxi, sắt, magie và mangan. 

VI. Các giải pháp hỗ trợ tăng cường Hormone Estrogen hiện nay? 

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị giúp tăng cường Estrogen, có thể kể đến bao gồm:

1. Estrogen thảo dược – Thực phẩm chức năng (Sâm, thảo dược thiên nhiên)

estrogen thảo dược

Các thuốc ở nhóm “thực phẩm chức năng” không chứa nội tiết tố mà chứa các thành phần thảo dược thiên nhiên như cao sâm, nhân sâm, mầm đậu nành, cây đinh lăng, ích mẫu,… hỗ trợ làm giảm tạm thời các tình trạng khó chịu trong giai đoạn tiền mãn kinh như giảm khô rát âm đạo, tăng ham muốn,… 

Phương pháp này khá an toàn, không nguy hiểm đến tính mạng hoặc các chức năng sinh dục. Chứa các thành phần giúp bổ sung và hỗ trợ chức năng sinh lý ở nữ giới. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bằng chứng khoa học cụ thể sẽ giúp cải thiện ở mức độ nào, có đáp ứng nhu cầu hồi phục chức năng sinh lý và cải thiện nguyên nhân gây tiền mãn kinh sớm ở nữ giới hay không.

Sử dụng thực phẩm chức năng có tác dụng chậm, thường lên đến vài tháng, và chỉ mang tính chất bổ sung cho cơ thể, giúp cải thiện một số triệu chứng, không điều trị trực tiếp nguyên nhân gây suy giảm nội tiết tố.

2. Sử dụng nội tiết tố Estrogen tổng hợp

 Estrogen tổng hợp là một dạng Estrogen được chiết xuất từ các phân tử hormone có nguồn gốc từ động vật (chẳng hạn như được tạo ra từ nước tiểu của ngựa cái đang mang thai) kết hợp với các chất tổng hợp được thêm vào (acetate và methyl) nên chúng có cấu trúc khác so với hormone trong cơ thể con người. Từ đó, sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng. 

Ngoài ra, estrogen tổng hợp thường được các hãng dược sản xuất hàng loạt với định lượng cao nhằm mục đích chữa bệnh, do đó thường không phù hợp hoặc vượt quá liều lượng cần thiết cho từng cá nhân, khi sử dụng trong một thời gian dài mà không có sự theo dõi, điều chỉnh lượng thuốc từ Bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết sẽ có nguy cơ gây nên nhiều tác dụng phụ nguy hiểm có thể kể đến như vô sinh, hình thành và tăng kích thước khối u vú, ung thư buồng trứng,…

Bên cạnh đó, khi sử dụng cần lưu ý một số loại thuốc có thể gây tương tác với thuốc Estrogen tổng hợp bao gồm: các chất ức chế aromatase (như anastrozole , exemestane , letrozole ), fulvestrant , ospemifene, raloxifene, tamoxifen, toremifene, acid tranexamic.

VII. Giải pháp khoa học dựa trên nền tảng hiệp hội chống lão hoá hoa kỳ – Giúp cân bằng Hormone Estrogen tự nhiên trong cơ thể

thuốc nội tiết tố nữ estrogen

Hiện nay, liệu pháp thay thế nội tiết tố sinh học (Bioidentical hormone replacement therapy – BHRT) hay còn được gọi là Trẻ hoá nội sinh – Cân bằng nội tiết, được biết đến như một trong những giải pháp “tự nhiên” nhất đối với các vấn đề về hormone. 

Cả nam và nữ giới đều có thể sử dụng BHRT khi nồng độ nội tiết tố giảm hoặc trở nên mất cân bằng, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, và đối với nam giới đang trong thời kỳ mãn dục nam. Liệu pháp Thay Thế Hormone Sinh Học (BHRT) tại FORTIO giúp cơ thể chị em phụ nữ ở độ tuổi trung niên nhưng vẫn cảm giác mình đang trẻ khỏe như tuổi đôi mươi. Đặc biệt, y viện FORTIO là THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC của Hiệp hội chống lão hoá Mỹ (AAMG).  

Giải pháp BHRT kết hợp bổ sung vi chất, tiền chất hormone hỗ trợ cho quá trình tổng hợp hormone quan trọng một cách tự nhiên của cơ thể. Từ đó, mang hiệu quả về lâu về dài cho cơ thể người phụ nữ. 

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ CHUYÊN SÂU THEO QUY CHUẨN HIỆP HỘI CHỐNG LÃO HÓA HOA KỲ TẠI Y VIỆN FORTIO BAO GỒM 5 BƯỚC:

BƯỚC 1: 

– Bác sĩ chuyên khoa nội tiết giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp tư vấn tìm hiểu nhu cầu và tham khảo các triệu chứng liên quan đến vấn đề tiền mãn kinh / mãn kinh / mãn dục do mất cân bằng nội tiết tố – đặc biệt là hormone Nữ Estrogen. 

– Sau đó, Bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng, đồng thời kê gói điều trị và xét nghiệm máu.

BƯỚC 2: 

Tiến hành xét nghiệm công thức máu để xác định:

– Định lượng hormone trong cơ thể;

– Những vi chất và các chỉ số sức khỏe cơ bản;

– Chỉ số ung thư (nếu cần).

BƯỚC 3: 

– Bác sĩ chuyên khoa nội tiết đọc kết xét nghiệm và chẩn đoán tình trạng sức khỏe của khách hàng.

BƯỚC 4: 

– Bác sĩ đưa ra phác đồ và chương trình điều trị bằng phương pháp cân bằng hormone sinh học tối ưu nhất;

– Bác sĩ kê toa hormone cần thiết hoặc vi chất, tiền chất, giúp cải thiện sức khỏe và thúc đẩy cơ thể tự sản sinh hormone một cách tự nhiên.

BƯỚC 5: 

– Y tá thường xuyên nhắn tin, kết hợp gọi điện thoại nhằm theo dõi quá trình điều trị, uống thuốc và các tác dụng phụ (nếu có);

– Nếu có bất kỳ câu hỏi hay tình trạng sức khỏe, Y tá sẽ báo cáo ngay và bác sĩ sẽ trực tiếp trả lời chính thức với khách hàng.

Giải pháp dựa trên nền tảng khoa học của Hiệp hội Chống lão hoá Mỹ (Age Management Medicine Group – AAMG). Trong suốt hơn 30 năm, ngành Khoa Học Chống Lão Hóa Anti-aging Medicines bằng Giải pháp cân bằng hormone sinh học BHRT tại Mỹ không ngừng nghiên cứu và phát triển. Hormone sinh học hiện nay được chứng nhận về mặt an toàn và hiệu quả hơn so với giải pháp cân bằng hormone tổng hợp trước đây. Hormone sinh học có  cấu trúc giống hệt hormone trong cơ thể người, do vậy an toàn sử dụng lâu dài. 

Hormone sinh học

Giải pháp điều trị chính nguyên nhân gây lão hoá là mất cân bằng hormone bằng cách bổ sung các hormone thiếu hụt dựa trên kết quả xét nghiệm máu từng cá nhân theo tiêu chuẩn Hiệp hội chống lão hoá Mỹ (AAMG). Từ đó, giải pháp BHRT giúp khách hàng giải quyết triệt để các triệu chứng tiền mãn kinh bao gồm bốc hỏa, mất ngủ, tăng cân mất kiểm soát, lão hóa da nhanh, giảm ham muốn chăn gối, khô rát âm đạo, và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, … Đặc biệt, giải pháp không sử dụng thuốc ngủ, thuốc giảm cân gây hại gan thận, và các loại thuốc có tính chất gây nghiện chỉ giải quyết triệu chứng tạm thời, không giải quyết nguyên nhân, mang đến hiệu quả lâu dài. 

Toàn bộ quá trình điều trị được giám sát và tư vấn y khoa bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thay thế Hormone sinh học,  Dr. Erik Fleischman (Hoa Kỳ) với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nội tiết chống lão hóa đồng thời là Giám đốc Y khoa tại y viện FORTIO. 

Bác sĩ Erik Fleischman từng là cố vấn lâm sàng HIV cao cấp cho Quỹ Clinton, là chuyên gia đầu ngành chuyên nghiên cứu và điều trị các căn bệnh truyền nhiễm. Bác sĩ Erik sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị cho nhiều bệnh nhân trên khắp các Châu lục gặp phải các căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm bao gồm HIV, Ebola, SARS, MERS,… 

LƯU Ý: Giải pháp cân bằng hormone sinh học (BHRT) hay còn được gọi là điều trị trẻ hoá nội sinh – cân bằng nội tiết tại FORTIO KHÔNG PHẢI LÀ thực phẩm chức năng.

Lời kết:

Hormone Estrogen là một trong nhóm nội tiết tố Nữ rất quan trọng của cả nam giới và nữ giới. Mất cân bằng hormone gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng quan cũng như sức khỏe sinh sản / sinh lý. 

Vì thế, nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường do mất cân bằng hormone Nữ Estrogen, việc tìm đến các Y viện chuyên khoa nội tiết nhằm hiểu rõ tình trạng thiếu hụt hay dư thừa nội tiết tố, và điều trị bằng phương pháp quy chuẩn là việc hết sức cần thiết, đặc biệt đối với sức khỏe phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh từ 35 đến 50 tuổi, và giai đoạn mãn kinh. 

Liên lạc HOTLINE 0938.939.981 để được tư vấn ngay hôm nay!

Website truy cậpFortioaamc.com

Instagram: Instagram.com/fortio

Youtube: Youtube.com/channel/fortio

#Canbanghormonesinhhoc #FORTIOAmericanAntiagingMedicalCenter #FortioAAMC

Nhóm thực hiện

Dr. Erik Fleischman - Mỹ - Giám đốc Y khoa tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Cecil Wong - Singapore - Cố vấn Y khoa, chuyên gia Liệu Pháp Tế Bào Tươi tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Robert Peterson - Mỹ  - Cố vấn Y khoa tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Chawapon Kidhirunku (Dr Art) - Thailand - Phó giám đốc Y khoa tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Bùi Quang Phục – Bác sĩ chuyên khoa Da liễu, thẩm mỹ nội khoa và điều trị trẻ hóa.

Dr. Lê Bá Thảo Nghi - Điều trị da liễu thẩm mỹ sử dụng công nghệ ánh sáng laser

Dr. Trần Huyền Trâm - Chuyên sâu về nội tiết tại BV Đại học Y Dược, BV Chợ Rẫy,….

Dr. Trần Mỹ Linh – Bác sĩ Da liễu thẩm mỹ với nhiều chứng chỉ uy tín về thẩm mỹ nội khoa

Dr. Trần Thị Quỳnh Trang - Điều trị da liễu thẩm mỹ và từng tu nghiệp tại Thái Lan

Dr. Võ Duy Quan – Được đào tạo chuyên sâu về nội tiết chống lão hóa với Dr. Erik tại Thái Lan

Nguồn: Fortio American Anti-Aging Medical Center/ Ảnh: shutterstock