nội tiết tố nữ

Nám nặng hơn khi tự ý uống thuốc bổ sung nội tiết tố nữ

I. Độ tuổi và sắc tố da ở các quốc gia dễ bị nám

Phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 50 sẽ có nhiều nguy cơ bị nám. Đặc biệt, phụ nữ sẽ có nguy cơ bị nám nhiều hơn đàn ông. Giai đoạn mang thai, sinh con và tiền mãn kinh được đánh giá gia tăng nguy cơ bị nám nội tiết ở phụ nữ. Những giai đoạn này, phụ nữ có nhiều sự thay đổi về hàm lượng hormone. Từ đây, sự thay đổi này dẫn đến nhiều khả năng gây nám do nội tiết.

Châu Á và các nước Latin sẽ có nguy cơ bị nám so với các châu lục còn lại. Việt Nam cũng được xem là một trong những quốc gia có nguy cơ bị nám cao.

nội tiết tố nữ

nội tiết là gì
Tìm hiểu nám nội tiết là gì và 3 loại mô nám dựa theo sắc tố
Cùng FORTIO Clinic tìm hiểu nám nội tiết, một trong những nguyên nhân chính khiến việc điều trị nám mãi không hết và tái phát ngày một nặng hơn.

II. Quan niệm sai lầm về bổ sung nội tiết tố gây nám nội tiết phát triển mạnh mẽ 

Dr. Mark L Gordon hiện là thành viên chủ tịch của Hiệp hội chống lão hoá Hoa Kỳ. Bác sĩ cho biết khi nồng độ Estrogen cao sẽ dễ khiến da bị nám. Đặc biệt, ánh nắng Mặt Trời là một trong những nhân tố xúc tác nám diễn ra mạnh mẽ hơn.

Tổ chức Hormone & Health, tiến trình lão hoá tự nhiên khiến nồng độ hormone Estrogen và Progesterone sụt giảm và mất cân bằng theo thời gian. Trong giai đoạn từ 30 đến 50, nếu Estrogen giảm 30% thì Progesterone sụt giảm đến 75% từ đó tạo nên sự mất cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể. Sự chênh lệch này khiến nồng độ Estrogen cao tương đối so với Progesterone. Khi chị em phụ nữ tự ý bổ sung Estrogen sẽ vô tình tăng thêm sự mất cân bằng này. Sự bổ sung này vô tình khiến Estrogen cao hơn nữa. Sự chênh lệch càng lớn khiến tình trạng nám nội tiết diễn ra nhanh chóng, thậm chí nặng hơn.

Chị em phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm máu và định lượng hormone để biết chính xác chỉ số hormone trong cơ thể. Việc tự ý bổ sung nội tiết tố mà không có sự tư vấn của bác sĩ Nội tiết có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng không chỉ cho làn da và cơ thể.

nám nội tiết

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nhu Huynh
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock