nội tiết là gì

Tìm hiểu nám nội tiết là gì và 3 loại mô nám dựa theo sắc tố

I. Nám lâu năm do nội tiết là gì? 

Trong da của chúng ta là các tế bào được gọi là melanocytes (tế bào hắc tố). Đây là những tế bào sản xuất melanin. Melanocytes được kích thích tại những khu vực cục bộ trên làn da. Từ đó, Melanin được tạo ra nhiều làm tăng sắc tố trên da tạo thành nám.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, hormone đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nám trên da. Điển hình là việc mất cân bằng estrogen và progesterone và thiếu hụt hormone tuyến giáp là nguyên nhân chính gây nám do nội tiết hay còn gọi là nám nội tiết. Điều này giải thích tại sao phụ nữ dễ bị nám hơn so với nam giới. Hormone ở nữ giới thay đổi đáng kể trong thời kỳ mang thai, sau khi sinh và giai đoạn lão hoá tiền mãn kinh.

nám nội tiết

Khi Estrogen kết hợp cùng Progesterone làm gia tăng khả năng hình thành nám. Có thể nói mất cân bằng hàm lượng hormone Estrogen và Progesterone gây nên hiện tượng nám do nội tiết. Đặc biệt hơn, hormone tuyến giáp cũng đóng vai tròng quan trọng trong việc hình thành nám. Những người bị rối loạn hormone tuyến giáp, nguy cơ bị nám cao gấp 4 lần người bình thường.

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết khuyến cáo phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai sẽ gia tăng nguy cơ bị nám. Đồng thời, nhóm da Châu Á và Latin sẽ có nguy cơ bị nám cao hơn so với các quốc gia khác bởi sắc tố da tạo thành.                 

rối loạn hormone
Những bài tập hiệu quả giúp cân bằng hormone
Theo Hiệp hội chống lão hóa Hoa Kỳ AMMG: “phụ nữ trên 40 tuổi đối mặt với tình trạng mất cân bằng hormone cao hơn người trẻ. Chính vì thế,

II. 3 loại mô nám dựa theo độ sâu của phân bố sắc tố

  • Dạng thượng bì (Nám nông): là phổ biến nhất, Melanin được phân bố khắp lớp biểu bì. Biểu hiện của nám dạng thượng bì có màu nâu vàng tới nâu đậm hay màu đen, màu sắc hắc tố đồng đều;
  • Dạng trung bì (Nám sâu): melanin lắng đọng ở các tế bào melanophae ở lớp trung bì. Biểu hiện của nám dạng trung bì có màu đen sắc xanh, xám tro hay xám xanh, không đồng đều, có thể có hình ngôi sao;
  • Dạng hỗn hợp (Nám hỗn hợp): do melanin gia tăng ở lớp thượng bì cũng như melanophages ờ lớp trung bì.

nội tiết tố là gì

Các phương pháp điều trị bên ngoài chỉ xử lý được bề mặt nám mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, nguyên nhân gây nám từ bên trong do nội tiết thì thường bị bỏ qua. Trên thực tế, khách hàng cần thực hiện xét nghiệm máu và định lượng hormone để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nám? Chỉ khi có số liệu cụ thể, việc điều trị nám nội tiết mới mang lại kết quả mong đợi cho khách hàng.

FORTIO Clinic tự hào mang đến công nghệ CLAREO giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng nám bên ngoài. Đồng thời kết hợp giải pháp Cân bằng hormone sinh học từ Hoa Kỳ giúp khắc phục triệt để nguyên nhân gây nám do nội tiết. Sự kết hợp cả bên trong và xử lý bên ngoài, FORTIO Clinic cam kết mang lại làn da trắng sáng, mịn màng cho người phụ nữ.

Liên lạc HOTLINE 0938.939.981 để được tư vấn ngay hôm nay!

FORTIO AMERICAN ANTI-AGING MEDICAL CENTER (AAMC) – (Địa chỉ: TẦNG 3, TOÀ NHÀ BITEXCO, SỐ 2 HẢI TRIỀU, TP HCM)

Website truy cậphttps://fortioaamc.com/

Instagram: https://www.instagram.com/fortio/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/fortio

#Canbanghormonesinhhoc #FORTIOAmericanAntiagingMedicalCenter #FortioAAMC

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nhu Huynh
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock