fortio-clinic-mat-ngu11

30 Điều nguy hại cho sức khoẻ và tinh thần của bạn nếu thiếu ngủ & mất ngủ kéo dài (Phần 2)

Khoa học đã chứng minh đồng hồ sinh học của con người cần tối thiểu 7 đến 9 tiếng để ngủ. Cùng FORTIO Clinic tìm hiểu thêm về mất ngủ và thiếu ngủ.

fortio-clinic-mat-ngu
30 Điều nguy hại cho sức khoẻ và tinh thần của bạn nếu thiếu ngủ & mất ngủ kéo dài (Phần 1)
Khoa học đã chứng minh đồng hồ sinh học của con người cần tối thiểu 7 đến 9 tiếng để ngủ. Việc ngủ ít hơn có thể tác động không

 11.Những người bị thiếu ngủ có phản ứng chậm hơn

Thời gian phản ứng của bạn bị cản trở nghiêm trọng khi bạn không ngủ đủ giấc. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vận động viên đại học và học sinh West Point đều đưa ra quyết định tệ hơn trong các bài kiểm tra trong khi mệt mỏi.

12.Buồn ngủ khiến mọi người trở nên vụng về

Hầu hết mọi người nhận thấy rằng khi họ buồn ngủ, họ không thể kiểm soát cuộc sống của mình một cách trọn vẹn. Một nghiên cứu cho thấy mất ngủ làm tăng 20-32% lỗi có thể xảy ra khi phẫu thuật. Những người chơi thể thao đòi hỏi độ chính xác hay chụp hình, đi thuyền buồm hoặc đi xe đạp cũng phạm nhiều sai lầm hơn khi họ mất ngủ.

fortio-clinic-mat-ngu4

13.Hệ miễn dịch hoạt động không tốt khi bạn mệt mỏi

Hệ thống miễn dịch giúp hạn chế khả năng hình thành sự nhiễm trùng khi bạn bị thương. Tuy nhiên, mất ngủ kéo dài sẽ làm hệ thống miễn dịch hoạt động giảm sút. Mất ngủ kéo dài có thể cản trở sự phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Thiếu ngủ cũng dường như làm cho vắc-xin hoạt động không hiệu quả.

14.Tương tự, những người quá mệt mỏi dễ bị cảm lạnh hơn

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao lúc nào bạn cũng bị bệnh và mệt mỏi ở văn phòng; đó chính là hệ quả của việc ngủ không đủ giấc. Một nghiên cứu cho thấy, những người mất ngủ có nguy cơ bị mắc bệnh cảm lạnh cao gấp 3 lần.

fortio-clinic-mat0ngu5

15.Mệt mỏi khiến quan hệ tình dục giảm sút

Testosterone là một thành phần quan trọng của ham muốn tình dục ở cả phụ nữ và nam giới. Giấc ngủ giúp tăng nồng độ Testosterone, trong khi thức giấc làm hàm lượng Testosterone sụt giảm.

Thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ giảm ham muốn tình dục và rối loạn chức năng tình dục. Những người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ cao.

16.Người thiếu ngủ thể hiện nhiều bất hạnh và dấu hiệu trầm cảm

Trong một nghiên cứu của nhà tâm lý học đoạt giải Nobel –  Daniel Kahneman, một nhóm gồm 909 phụ nữ làm việc lưu giữ nhật ký chi tiết về tâm trạng của họ và các hoạt động hàng ngày. Trong khi sự khác biệt về thu nhập lên đến $60.000 lại ít ảnh hưởng đến hạnh phúc. Kết quả cho thấy giấc ngủ không ngon là một trong hai yếu tố có thể làm hỏng tâm trạng của ngày hôm sau. (Cái thứ hai là deadline công việc dày đặc).

Một nghiên cứu khác cho thấy hạnh phúc hôn nhân cao hơn ở nhóm phụ nữ có giấc ngủ yên bình. Mặc dù rất khó để nói liệu con người hạnh phúc ngủ ngon hơn hay ngủ ngon làm cho con người hạnh phúc hơn. Nhiều khả năng, đó là sự kết hợp của cả hai.

Insomniacs (Hội chứng mất ngủ) cũng có khả năng phát triển trầm cảm gấp hai lần. Nghiên cứu cho thấy rằng việc điều trị các vấn đề về giấc ngủ có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm.

fortio-clinic-mat-ngu6

17.Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên khi cơ thể mệt mỏi, ngay cả đối với những người không thừa cân

Tỉnh táo khi cơ thể bạn muốn ngủ sẽ làm gián đoạn sự trao đổi chất. Do đó làm tăng nguy cơ kháng insulin (thường được gọi là “tiền tiểu đường”) và bệnh tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu ở người trưởng thành đã tìm thấy một mối liên hệ mạnh mẽ giữa mất ngủ thường xuyên và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cho biết, ngủ nhiều hơn cũng có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường cho thanh thiếu niên.

18.Mệt mỏi có liên quan đến việc ra quyết định tồi tệ có thể khiến cuộc sống và tài chính gặp nguy hiểm

Liệu bạn có đang lập kế hoạch thay đổi danh mục đầu tư của mình? Trước tiên, bạn phải đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Thiếu ngủ nghiêm trọng làm suy giảm khả năng của con người. Điều này dẫn đến những rủi ro trong việc đưa ra quyết định.

fortio-clinic-mat0ngu7

19.Người buồn ngủ dễ bị phân tâm hơn

Nếu bạn muốn tỉnh táo và tập trung, ngủ đủ giấc là điều cần thiết. Trong trạng thái dao động trong vài giây và không thể được mô tả là hoàn toàn tỉnh táo hoặc ngủ, khả năng chú ý của bạn thay đổi ở mức tốt nhất.

20.Mệt mỏi gây khó khăn trong việc giao tiếp

Thiếu ngủ trầm trọng sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp ở người trưởng thành.

“Các tình nguyện viên thức trong suốt 36 giờ cho thấy một xu hướng sử dụng lặp đi lặp lại từ ngữ; họ nói đơn điệu, chậm rãi, và không rõ ràng” một nghiên cứu chỉ ra. “Họ không thể diễn đạt và diễn đạt ý nghĩ của họ một cách đúng đắn.”

Mời các bạn theo dõi tiếp phần 3 của bài viết tại Website chính thức của FORTIO Clinic. 

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nhu Huynh
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock