thực phẩm từ đậu nành

Mối liên hệ mật thiết giữa khoáng chất và hàm lượng hormone và khuyến cáo khi sử dụng các thực phẩm làm từ đậu nành

I. Mất cân bằng khoáng chất cũng ảnh hưởng sức khoẻ tương tự mất cân bằng hormone

Nghiên cứu khoa học từ Hoa Kỳ cho thấy, hàm lượng hormone cân bằng rất quan trọng đối với phụ nữ tiền mãn kinh. Cân bằng homrone chính là chìa khoá giúp cân bằng cảm xúc, cân nặng, và giữ cơ thể khoẻ khoắn mỗi ngày. Tuy nhiên, cân bằng hormone chưa phải là đủ đối với mỗi thể trạng khác nhau. Việc cân bằng hàm lượng khoáng chất trong cơ thể cũng quan trọng không kém gì việc cân bằng hàm lượng hormone. Các nhà khoa học nhận định 2 khoáng chất quan trọng là kẽm và đồng tác động mạnh mẽ đến cơ thể phụ nữ tương tự như các hormone chủ chốt.

Nghiên cứu tiếp tục chỉ ra kẽm và đồng là hai nhân tố cộng hưởng cùng hormone Estrogen ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ tiền mãn kinh. Đồng thời, hàm lượng hai khoáng chất này cũng tác động đến các tế bào não, từ đó ảnh hưởng đến stress và căng thẳng. Các nhà khoa học nhận định rằng mối liên quan giữa tình trạng nồng độ đồng cao và nồng độ kẽm thấp diễn ra mạnh mẽ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Sự mất cân bằng đồng và kẽm này có thể dẫn đến trầm cảm. Đặc biệt đối với nhóm phụ nữ có nồng độ hormone Estrogen vượt mức ổn định sẽ làm tình trạng cơ thể tệ hơn. Hàm lượng hormone Estrogen dư thừa sẽ tiếp tục làm gia tăng một protein liên kết đồng được gọi là Ceruloplasmin trong máu; từ đó ngăn chặn các liên kết vận chuyển đến tế bào não ảnh hưởng đến công năng làm việc của các enzyme.

hormone là gì

 

II. Các loại thực phẩm giàu khoáng chất

Một trong những thực phẩm chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào và tốt cho sức khoẻ chính là những động vật biển có vỏ (Shellfish), thịt nạc hữu cơ từ bò, nai và cừu. Những thực phẩm này được xem như món quà từ thiên nhiên ban tặng.

Ví dụ, hàu là một nguồn cung cấp vitamin A, B1, B2, B3, D, giàu chất sắt, canxi, magiê và các khoáng chất khác. Nhiều loài động vật biển có vỏ khác cũng là nguồn cung cấp sắt và kẽm tuyệt vời bao gồm vẹm, nghêu, trai, sò điệp, tôm và cua. Nhóm động vật có vỏ được xem là nhóm giàu kẽm nhất và các loại khoáng chất cần thiết để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và thúc đẩy việc chữa lành vết thương. Bên cạnh đó, thịt nạc hữu cơ là nguồn cung cấp sắt, vitamin B12 và kẽm cần thiết cho cơ thể.

Thú vị hơn, thịt bò rừng là một ví dụ hoàn hảo cho lượng thịt nạc hữu cơ tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, bò rừng thường sống trên núi và ăn cỏ tự nhiên; vì thế cơ thể chúng không bị tác động bởi các loại thức ăn chăn nuôi nhân tạo từ con người, có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Hơn thế, thịt bò rừng có nồng độ sắt và axit béo tốt cao hơn bất kỳ loại thịt nào khác. Thông thường với khoảng 100g thịt bò sẽ chứa khoảng 5mg kẽm.

phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì
Y viện FORTIO gợi ý 10 siêu thực phẩm giúp phụ nữ trung niên vượt qua các triệu chứng tiền mãn kinh nhẹ nhàng (Phần 1)
Tiền mãn kinh được biết đến là một trong những giai đoạn khủng hoảng của người phụ nữ bởi những biến đổi hàm lượng hormone bên trong cơ thể. Vì

III. Khuyến cáo khi sử dụng các thực phẩm làm từ đậu nành

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo đối với việc sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành vào chế biến. Các sản phẩm đậu nành thô – chưa qua chế biến được biết chứa hàm lượng Phytate cao (một dạng phospho hữu cơ) sẽ ngăn chặn sự hấp thu kẽm. Thêm vào đó, các sản phẩm đậu nành lên men, sản phẩm đậu này có protein tách biệt, và mầm đậu nành không chứa hàm lượng Phytate cao. Quan trọng nhất là việc tìm kiếm những sản phẩm đậu nành không biến đổi gen (non-GMO soy products).

Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng cơ thể như thế nào, khách hàng cần tìm đến các phòng khám chuyên khoa Nội tiết chống lão hoá uy tín để tìm ra chính xác cơ thể đang thừa hoặc đang thiếu những hormone gì? Việc tự ý bổ sung hormone sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đến nhiều chức năng cơ thể và sức khỏe nói chung, khi không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và mức độ am hiểu chuyên sâu cùng nhiều năm kinh nghiệm về nội tiết.

thực phẩm từ đậu nành

Nhấc máy gọi ngay 0938.939.981 & 0902.88.11.26 để đăng ký ngay hôm nay.

FORTIO AMERICAN ANTI-AGING MEDICAL CENTER (AAMC) – (Địa chỉ: TẦNG 3, TOÀ NHÀ BITEXCO, SỐ 2 HẢI TRIỀU, TP HCM)

Website truy cậpFortioaamc.com

Instagram: Instagram.com/fortio

Youtube: Youtube.com/channel/fortio

#Canbanghormonesinhhoc #FORTIOAmericanAntiagingMedicalCenter #FortioAAMC

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Nhu Huynh
Nguồn: Sách I'm Too Young for This!: The Natural Hormone Solution to Enjoy Perimenopause/ Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock