nguyên nhân gây béo phì do nội tiết

Tình trạng thừa cân & béo bụng độ tuổi tiền mãn kinh bị chi phối trực tiếp bởi hormone

I. Nguyên nhân chính gây béo phì, tăng cân do nội tiết

nguyên nhân gây béo phì do nội tiết

Số liệu chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng cân khó kiểm soát và béo bụng ở độ tuổi tiền mãn kinh là do trồi sụt hormone hay còn gọi là mất cân bằng hormone. Hàm lượng hormone độ tuổi tiền mãn kinh tăng, giảm và mất cân bằng phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài và các yếu tố bên trong.

giảm mỡ bụng hiệu quả
FORTIO Clinic gợi ý bài tập giúp giảm mỡ bụng hiệu quả cho chị em văn phòng
FORTIO Clinic mang đến một vài gợi ý bài tập giữa giờ làm việc đơn giản không những giúp chị em giảm mỡ bụng hiệu quả mà còn giảm đi

II. Các yếu tố tác động trực tiếp đến tăng, giảm và mất cân bằng hormone độ tuổi tiền mãn kinh

Hàm lượng hormone có thể bị tác động bởi rất nhiều thứ từ môi trường bên ngoài như áp lực công việc, gia đình, con cái về lâu dài dẫn đến stress. Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh như thức khuya, ít vận động và ăn nhiều đồ ăn vặt cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng hormone trong các tuyến nội tiết.

Bên cạnh các yếu tố ngoại cảnh, tác động của thời gian làm suy giảm nhanh chóng hàm lượng tự nhiên được gọi là tình trạng mất cân bằng hormone, đặc biệt từ tuổi 40. Nhiều số liệu nghiên cứu khoa học uy tín chỉ ra có đến gần 50% hàm lượng hormone Testosterone bị suy giảm trong độ tuổi từ 35 đến 50. Tương tự, hàm lượng hormone Estrogen có thể giảm đến 35% và Progesterone giảm đến 75% cũng trong độ tuổi này.

III. Hormone tác động trực tiếp đến tình trạng thừa cân và béo bụng độ tuổi tiền mãn kinh 

Nhóm Hormone sinh sản (Estrogen, Progesterone, Testosterone) và hormone tăng trưởng là các nhân tố chính dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát:

  • Estrogen: Trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, hormone estrogen bị suy giảm nhanh chóng và ở mức thấp. Điều này khiến cho cơ thể người phụ nữ tích cực chuyển hóa calo thành mỡ bởi tế bào mỡ được xem là nguồn tạo ra estrogen bổ sung khi cơ thể bị thiếu estrogen. Tuy nhiên tế bào mỡ lại không đốt năng lượng hiệu quả như cơ bắp nên khả năng tăng cân, tích mỡ là không tránh khỏi. Ngược lại, khi nồng độ Estrogen quá cao khiến cơ thể sản sinh ra nhiều Insulin hơn, gây nên tình trạng kháng Insulin, dẫn đến lượng đường trong máu tăng vọt. Từ đó dẫn đến người phụ nữ cũng dễ dàng tăng cân, và nguy cơ bị béo phì, tiểu đường loại 2 khá cao. Do đó, mất cân bằng  estrogen được xem là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tăng cân mất kiểm soát ở người phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh;
  • Progesterone: suy giảm progesterone trong giai đoạn tiền mãn kinh khiến cho cơ thể người phụ nữ dễ dàng tích nước, gây phù nề và tăng cân. Đồng thời khả năng chuyển hóa trong cơ thể cũng chậm hơn. Từ đó năng lượng ít được tiêu hao và chuyển hóa thành mỡ nhiều hơn. Đặc biệt hơn, thiếu hụt Estrogen và Progesterone làm tăng 67% khả năng thèm ăn ở người phụ nữ;
  • Testosterone: tuy hormone testosterone là hormone sinh dục nam, nhưng ở người phụ nữ, testosterone vẫn có với hàm lượng nhỏ nhưng vai trò lại cực kỳ quan trọng. Bởi testosterone trong cơ thể người phụ nữ có chức năng chính là đốt mỡ, tăng sức mạnh cơ bắp và xương khớp. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, testosterone suy giảm khá nhanh, khiến cho cơ thể chuyển hóa châm đi dẫn đến tình trạng tăng cân và béo phì ở người phụ nữ;
  • Hormone tăng trưởng: Nồng độ hormone tăng trưởng giảm đều từ 2 đến 4% mỗi năm, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ chuyển hóa, dẫn đến cơ thể dễ tăng cân và tích mỡ khi càng lớn tuổi.

nguyên nhân gây béo bụng ở phụ nữ

 

IV. Cân bằng hormone loại bỏ nguyên nhân gây béo phì do nội tiết

Khi cơ thể người phụ nữ cân bằng lại các hormone có tác động mạnh mẽ trong việc làm tăng cân như: estrogen, progesterone, testosterone, hormone tăng trưởng… thì việc duy trì vóc dáng gọn gàng, duy trì các bài tập giảm mỡ bụng giúp cơ thể săn chắc và khỏe mạnh là điều hoàn toàn dễ dàng. Bởi Theo tổ chức BodyLogicMD: “Hormone và cân nặng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bất cứ yếu tố nào làm mất cân bằng hormone trong cơ thể đều gây ra tình trạng tăng cân nhanh chóng dù chế độ dinh dưỡng và quá trình tập luyện bài bản và khoa học”.

Hiểu được những băn khoăn trăn trở của phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh, FORTIO Clinic mang đến gói điều trị giảm cân khoa học MAGRO – giúp cơ thể cân bằng lại các hormone bị thiếu hụt, đặc biệt trong giai đoạn tiền mãn kinh bằng hormone sinh học từ Hoa Kỳ. Từ đó, cân nặng của người phụ nữ sẽ được duy trì ở mức ổn định, đồng thời giảm lượng mỡ bụng tích tụ lâu năm một cách hiệu quả và an toàn. Liệu trình giảm cân an toàn MAGRO dựa trên nền tảng khoa học của Hiệp hội chống lão hoá từ Hoa Kỳ (AMMG) và hoàn toàn tuân theo phác đồ điều trị của Dr Map Protocol.

Liệu trình MAGRO đã được chứng nhận về mặt hiệu quả khi điều trị cho hàng triệu phụ nữ tại Hoa Kỳ trong đó có cả các ngôi sao hàng đầu Hollywood như Jennifer Lopez (JLO), Suzanne Somers, Julia Roberts, … Còn gì tuyệt vời hơn khi gói điều trị giảm cân khoa học MAGRO nay đã có mặt tại FORTIO Clinic.

Lưu ý: Việc tự ý bổ sung hormone sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đến nhiều chức năng cơ thể và sức khỏe nói chung, khi không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và mức độ am hiểu chuyên sâu cùng nhiều năm kinh nghiệm về nội tiết.

TƯ VẤN GIẢM CÂN NHANH VÀ BỀN VỮNG TUỔI 40+ : Magro – Phương pháp cân bằng hormone sinh học từ Hoa Kỳ

Liên lạc HOTLINE 0938.939.981 để được tư vấn ngay hôm nay!

FORTIO AMERICAN ANTI-AGING MEDICAL CENTER (AAMC) – (Địa chỉ: TẦNG 3, TOÀ NHÀ BITEXCO, SỐ 2 HẢI TRIỀU, TP HCM)

Website truy cậpFortioaamc.com

Instagram: Instagram.com/fortio

Youtube: Youtube.com/channel/fortio

#Canbanghormonesinhhoc #FORTIOAmericanAntiagingMedicalCenter #FortioAAMC

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nhu Huynh
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock