cân bằng nội tiết tố

Giải pháp cân bằng nội tiết tố có gây ung thư? Hormone tổng hợp và hormone sinh học là gì?

Giải pháp thay thế, cân bằng nội tiết tố hormone – Hormone Replacement Therapy (HRT) đã có ở Mỹ và Châu Âu từ gần 40 năm, sử dụng hormone Nữ Estrogen tổng hợp giúp hàng triệu phụ nữ vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh nhẹ nhàng, duy trì sự trẻ trung và sức khỏe. 

Tuy nhiên giải pháp HRT này thực tế trải qua nhiều thăng trầm trong những năm 90 khi có nhiều trường hợp tiến triển ung thư, cụ thể ung thư vú và tử cung. Nhiều nghiên cứu tại Hoa Kỳ do Hiệp Hội Chống Lão Hóa thực hiện đã xác minh rủi ro phương pháp HRT chỉ dùng hormone Nữ Estrogen tổng hợp mà thiếu kết hợp nội tiết tố Nữ quan trọng thứ 2 là hormone Nữ Progesterone. Hormone này rất quan trọng giúp cân bằng nội tiết Nữ cho phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. Thiếu hụt 1 trong 2 hoặc mất cân bằng 2 nội tiết tố Nữ này là nguyên nhân gây nặng thêm các triệu chứng khó chịu. Đặc biệt thiếu hụt Progesterone dẫn đến cường Estrogen là một trong các nguyên nhân thúc đẩy phát triển ung thư vú.

cân bằng nội tiết tố

Nhiều nghiên cứu từ Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ từ 20 năm nay còn khẳng định loại hormone tổng hợp ngay cả khi dùng 1 hoặc kết hợp cả 2 hormone Nữ vẫn thúc đẩy nhanh ung thư vú và ung thư tử cung. Hormone tổng hợp có nhiều tác dụng phụ tác động mạnh đến sức khỏe.

Hiệp Hội Chống Lão Hóa Mỹ đã nghiên cứu nhiều năm và phát triển thành công HORMONE SINH HỌC dùng cho Liệu pháp thay thế Hormone Sinh Học an toàn – Bioidentical Hormone Replacement Therapy (BHRT). Hormone sinh học đã được chứng minh vô cùng an toàn và mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị tiền mãn kinh – mãn kinh cho phụ nữ, duy trì sức khỏe và tuổi thanh xuân.

Cùng y viện Fortio tìm hiểu cụ thể hormone tổng hợp và hormone sinh học, cùng các giải pháp bổ sung nội tiết tố hiện nay trên thị trường qua bài viết sau.

I. Hormone tổng hợp và hormone sinh học là gì?

Khi nói đến giải pháp thay thế hoặc bổ sung nội tiết tố (Hormone Replacement Therapy), chúng ta cần phân biệt rõ 2 loại hormones, bao gồm: 

1. Hormone tổng hợp (Synthetic hormones)

 • Hormone tổng hợp có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn được tạo ra từ nước tiểu của ngựa cái đang mang thai với nồng độ Estrogen cực cao, vì thế chúng có cấu trúc khác so với hormone trong cơ thể con người, gây nên nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Hormone tổng hợp được sản xuất đại trà, dễ tìm thấy trong nhà thuốc, tiệm thuốc tây; thường được sử dụng qua đường uống dưới dạng viên;
 • Hàm lượng hormone tổng hợp thường khá cao, nhằm mục đích chữa bệnh và hoàn toàn không được cá nhân hóa cho từng đối tượng, do đó thường không phù hợp hoặc vượt quá liều lượng cần thiết cho từng cá nhân khi điều trị tiền mãn kinh – mãn kinh;

cân bằng nội tiết tố nữ

2. Hormone sinh học (Bioidentical hormones)

 • Hormone sinh học có nguồn gốc từ thực vật, thường là từ khoai mỡ hoặc đậu nành, và có cấu trúc phân tử giống hệt với hormone trong cơ thể con người, vì thế hormone sinh học được sử dụng với mục đích điều chỉnh và cân bằng lại lượng hormone bị thiếu hụt ở con người theo độ tuổi,  giúp cân bằng hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể một cách an toàn và tự nhiên nhất;
 • Hormone sinh học tồn tại dưới nhiều dạng: thuốc bôi, gels, miếng dán, dạng xịt và thuốc đặt ngay âm đạo. 
 • Liều lượng hormone sinh học có thể được điều chỉnh cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu và liều lượng của từng cá thể riêng biệt theo từng nhu cầu điều trị tiền mãn kinh – mãn kinh khác nhau;
 • Hormone sinh học được sản xuất bởi Compounding Pharmacy – công ty có phòng thí nghiệm uy tín trên thế giới dựa trên chỉ định liều lượng cá thể hóa của các bác sĩ chuyên khoa nội tiết chống lão hóa.
 • Hiện nay, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA – Food and Drug Administration) đã cấp chứng nhận về độ an toàn, tinh khiết và đồng nhất của hormone sinh học.

thuốc cân bằng nội tiết tố trị mụn

Thời gian trước đây, khi y khoa chưa phát triển, đa phần mọi người sử dụng hormone tổng hợp, như Progestin tổng hợp, bao gồm: medroxyprogesterone acetate, norethindrone acetate,…

Khoa học đã chứng minh sử dụng hormone này trong một thời gian dài có liên quan đến việc tăng cao tỷ lệ ung thư vú.

Hiện nay, đối với hormone sinh học (progesterone sinh học), nghiên cứu chuyên khoa nội tiết Hoa Kỳ cho thấy hormone Progesterone sinh học không làm tăng tỷ lệ ung thư vú. Cơ thể người phụ nữ cũng ít chảy máu hơn so với khi dùng Progestin tổng hợp.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, tùy theo chỉ định của bác sĩ, những ai có tiền sử bệnh ung thư hoặc đang bị ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, máu đông… được khuyến cáo hạn chế sử dụng hormone sinh học và đòi hỏi bác sĩ phải thăm khám cẩn thận.

II. So sánh hiệu quả và tác dụng phụ giữa hormones tổng hợp và hormone sinh học

Tại sao lại sợ hãi khi dùng hormone sinh học? Phải chăng phụ nữ sợ ung thư vú? Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, phụ nữ đã sử dụng liệu pháp thay thế hormone nhằm giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất ngủ, căng thẳng, tăng cân mất kiểm soát, lão hóa da nhanh, khô hạn, đau rát sợ chuyện chăn gối, kinh nguyệt thất thường rồi dừng hẳn. Đây được gọi là liệu pháp thay thế hormone (Hormone replacement therapy – HRT). Khi điều trị tiền mãn kinh hoặc mãn kinh cho chị em phụ nữ, đa số bác sĩ sẽ kê toa 2 loại thuốc hormones tổng hợp, cụ thể:

 • Premarin;
 • Provera.

Đôi khi bác sĩ sẽ chỉ định dùng kết hợp cả hai loại thuốc kể trên (Prem-Pro). Hai loại thuốc tổng hợp này giúp bổ sung hàm lượng Estrogen và Progesterone cho cơ thể người phụ nữ. Nội tiết tố Estrogen và Progesterone thuộc nhóm hormone sinh dục chính ở nữ giới, vì thế khi bổ sung trực tiếp một hàm lượng có sẵn nội tiết tố tổng hợp vào trong cơ thể có nguy cơ gây ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng liên quan đến vấn đề Tiền mãn kinh – Mãn kinh.

Theo Tổ chức phi lợi nhuận Ung thư vú tại Hoa Kỳ, sử dụng liệu pháp thay thế hormone tổng hợp (Hormone Replacement Therapy – HRT) làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên 75%, thậm chí ngay cả khi chỉ sử dụng trong thời gian rất ngắn. Nguy cơ ung thư vú tăng cao nhất trong khoảng từ 2 đến 3 năm đầu tiên khi dùng HRT kết hợp giữa hormones Estrogen và Progesterone. Sử dụng với liều lượng cao sẽ càng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư vú giảm xuống mức trung bình khoảng 2 năm sau khi bạn ngừng dùng sử dụng liệu pháp này.

So sánh hiệu quả và tác dụng phụ của 2 loại thuốc hormones tổng hợp với hormones sinh học:

1. Premarin vs Hormone sinh học Estradiol E2 (Estrogen)

 • Premarin là loại hormone Estrogen có nguồn gốc từ nước tiểu của ngựa cái đang mang thai.
 • Premarin cung cấp khá nhiều hàm lượng nội tiết tố Estrogen tổng hợp cho cơ thể nhưng hormone Estrogen này lại có cấu tạo tương đối khác so với Estrogen tự nhiên trong cơ thể con người, và có hàm lượng khá cao với mức cho phép của cơ thể. 
 • Tuy Premarin có tác dụng hỗ trợ tăng cường mật độ xương khớp nhưng cái giá phải trả khi sử dụng hormone tổng hợp này chính là khả năng gây tắc nghẽn mạch máu, đối với những ai có mảng bám trong động mạch sẽ gây ra chứng huyết khối (cục máu đông) ở trong tĩnh mạch, làm tắc nghẽn mạch máu, khả năng cao gây đột quỵ.
 • Ngày nay, hormone sinh học Estradiol, một dạng hormone Estrogen đã được thử nghiệm và chứng nhận có khả năng loại bỏ các cục máu đông và không gây ra các triệu chứng tắc nghẽn mạch máu hoặc gây đột quỵ như thuốc tổng hợp Premarin.

mất cân bằng nội tiết tố nữ

2. Provera vs Hormone sinh học Progesterone

 • Provera là một dạng hormone tổng hợp progesterone. Tuy nhiên Provera lại có tác dụng trái ngược với lợi ích mà Progesterone tự nhiên tạo ra đối với cơ thể người phụ nữ. Chẳng hạn như Progesterone có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa bệnh lý tim mạch trong khi đó Provera lại vô hiệu tác dụng của Estrogen, từ đó làm tăng cao tỉ lệ bệnh tim mạch. Ngoài ra, Provera còn ngăn chặn các receptor Progesterone. 
 • Nghiên cứu từ Hiệp hội nội tiết Hoa Kỳ cho thấy Provera làm tăng nguy cơ ung thư vú. Theo nghiên cứu WHI năm 2004, nếu chỉ dùng duy nhất Premarin sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng khi dùng phối hợp cả Premarin và Provera làm tăng nguy cơ ung thư vú đến 30%.

Ngày nay, sau nhiều nghiên cứu được chứng minh lâm sàng trong suốt 30 năm tại Hoa Kỳ, hormone sinh học Progesterone được chứng minh về mặt hiệu quả trong việc

chống lại bệnh ung thư vú bởi hormone sinh học progesterone có khả năng ức chế tăng sinh tế bào biểu mô vú.

uống gì để cân bằng nội tiết tố

III. Cân bằng nội tiết tố có thật sự hiệu quả và an toàn cho sức khỏe phụ nữ?

Tại Hoa Kỳ, hormone sinh học được sử dụng rất phổ biến hơn 1 thập kỷ qua. Thống kê của Hiệp hội The North American Menopause Society (NAMS) cho biết: có đến 1,4 triệu phụ nữ đang sử dụng giải pháp cân bằng hormone sinh học, trong đó 40% phụ nữ sử dụng hormone sinh học để điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ (American Journal of Epidemiology), người ta nhận thấy rằng ở những người có mức Progesterone thấp có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 50 lần và nguy cơ tử vong gấp 10 lần. 

ăn gì để cân bằng nội tiết tố nữ

Bổ sung hormone sinh học Progesterone còn có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và bảo vệ mô tử cung. 

Vượt quá hàm lượng nội tiết tố Estrogen lại làm gia tăng mô tử cung làm tăng nguy cơ ung thư tử cung. Nhưng nhờ có hormone sinh học Progesterone bảo vệ mô tử cung cho nên khi dùng kết hợp hormone sinh học Estrogen và Progesterone lại vô cùng an toàn, không gây ung thư tử cung.

 • Hormone sinh học Estrogen không làm tăng nguy cơ ung thư vú; 
 • Hormone sinh học Progesterone giúp bảo vệ và ngăn ngừa ung tử cung.

Ví dụ:  Phụ nữ dùng tamoxifen để điều trị bệnh ung thư vú, thì lại tăng nguy cơ bị ung thư tử cung bởi tamoxifen có tác dụng giống Estrogen, do đó kích thích gia tăng mô tử cung. Tuy nhiên khi bổ sung hormone sinh học Progesterone lại giúp bảo vệ tử cung. Tương tự như vậy, những chị em bị hội chứng PCOS (buồng trứng đa nang), Estrogen được sản xuất quá mức nên việc sử dụng hormone sinh học Progesterone còn có tác dụng bảo vệ tử cung. 

IV. Triệu chứng tiền mãn kinh hoàn toàn có thể giảm nhẹ và điều trị bằng phương pháp cân bằng nội tiết tố

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh thường gặp phải các triệu chứng khó chịu bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất ngủ, căng thẳng, tăng cân mất kiểm soát, lão hóa da nhanh, khô hạn, đau rát sợ chuyện chăn gối, kinh nguyệt thất thường rồi dừng hẳn.

Tuy nhiên, bạn có biết, 3 vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh, đặc biệt là phụ nữ trên 60 tuổi chính là: 

1. Bệnh lý tim mạch, huyết áp;

2. Bệnh lý về xương khớp như loãng xương, viêm khớp,…;

3. Bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).

uống thuốc gì để cân bằng nội tiết tố

 • Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dùng hormone sinh học Estrogen ít mắc các bệnh lý về tim mạch hơn, nguy cơ bệnh tim cũng giảm hơn một nửa. 
 • Ngoài ra hormone sinh học Estrogen còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương, một điều vô cùng quan trọng bởi tỉ lệ tử vong rất cao xảy ra khi người phụ nữ bị gãy xương hông. 
 • Hormone sinh học Estrogen còn giúp người phụ nữ chống lại bệnh Alzheimer. Đối với phụ nữ đã dùng hormone sinh học estrogen trong suốt 10 năm cũng đã giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ.
 • Vì vậy hormone sinh học được xem là giải pháp tốt nhấtan toàn nhất hiện nay giúp phụ nữ ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý kể trên.

V. Nguồn gốc hormone sinh học tại y viện FORTIO AAMC có đáng tin cậy?

Tại y viện Fortio, hormone sinh học đạt được đầy đủ tiêu chuẩn y học khắt khe được chứng nhận bởi The Food Safety Management System Conforms tại Thái Lan theo các tiêu chuẩn: HACCP, CODEX GMP, ISO 9001:2015. Và nguồn dược phẩm được sản xuất và chứng nhận bởi PCCA.

(Theo www.uiccertification.com và www.uicc-web.com)

HACCP – Hazard Analysis and Critical Control Points: hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

PCCA: là Compounding Pharmacy uy tín trên thế giới trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao theo đơn đặt hàng riêng từ các bác sĩ. Hormone sinh học được sản xuất bởi các công ty dược uy tín trên thế giới dựa trên chỉ định đặt hàng của các bác sĩ chuyên khoa nội tiết chống lão hóa. Hình thức này gọi là compounding. 

VI. Giải pháp trẻ hóa nội sinh – Cân bằng nội tiết tố đến từ Hoa Kỳ (BHRT)

Giải pháp cân bằng hormone sinh học (Bioidentical hormone replacement therapy – BHRT) hay còn được gọi là trẻ hoá nội sinh – cân bằng nội tiết. Giải pháp dựa trên nền tảng khoa học của Hiệp hội Chống lão hoá Mỹ (Age Management Medicine Group – AMMG). Trong suốt hơn 30 năm, ngành Khoa Học Chống Lão Hóa Anti-aging Medicines bằng Giải pháp cân bằng hormone sinh học BHRT tại Mỹ không ngừng nghiên cứu và phát triển. Hormone sinh học hiện nay được chứng nhận về mặt an toàn và hiệu quả hơn so với giải pháp cân bằng hormone tổng hợp trước đây. Hormone sinh học có  cấu trúc giống hệt hormone trong cơ thể người, do vậy an toàn sử dụng lâu dài.

AMMG

Quy trình điều trị chuyên sâu, theo sát quy chuẩn từ Hiệp hội chống lão hóa Hoa Kỳ, bao gồm 5 bước: 

BƯỚC 1: 

 • Bác sĩ trực tiếp tư vấn tìm hiểu nhu cầu và các triệu chứng liên quan đến các vấn đề lão hóa như: tiền mãn kinh/ mãn kinh/ mãn dục nam/ Stress/ mất ngủ/ mệt mỏi/ tăng cân mất kiểm soát/ đau xương khớp/ huyết áp tim mạch;
 • Sau đó, bác sĩ chẩn đoán lâm sàng và kê gói điều trị + xét nghiệm máu. 

BƯỚC 2: 

Tiến hành xét nghiệm công thức máu:

 • Định lượng nội tiết tố hormone;
 • Vi chất, các chỉ số sức khỏe cơ bản; 
 • Chỉ số ung thư (nếu cần).

BƯỚC 3: 

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết chống lão đọc kết quả xét nghiệm và xác nhận chẩn đoán điều trị cụ thể.

BƯỚC 4: 

 • Bác sĩ đưa ra phác đồ & chương trình điều trị phương pháp cân bằng hormone sinh học tối ưu nhất;
 • Bác sĩ kê toa hormone sinh học cần thiết với liều lượng cá thể hoá;
 • Bác sĩ kê toa vi chất, tiền chất hormone giúp cải thiện sức khỏe và thúc đẩy cơ thể tự sản sinh hormone tự nhiên. 
 • Bên cạnh việc bổ sung, cân bằng lại hàm lượng nội tiết tố hormone trồi sụt thì việc bổ sung những vi chất, tiền chất hormone cũng vô cùng quan trọng. Bởi, việc bổ sung đầy đủ vi chất, tiền chất góp phần giúp kích thích cơ thể sản sinh hàm lượng hormone tự nhiên. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định cho quá trình điều trị mất cân bằng nội tiết tố (hormone) có thành công hay không. 

BƯỚC 5: 

 • Y tá nhắn tin kết hợp gọi điện thoại theo dõi việc uống thuốc và các tác dụng phụ;
 • Báo cáo bác sĩ trả lời chính thức với khách.

Giải pháp trẻ hoá nội sinh – cân bằng nội tiết hormones sinh học đến từ hoa kỳ giúp bổ sung các hormone thiếu hụt dựa trên kết quả xét nghiệm máu từng cá nhân theo tiêu chuẩn Hiệp hội chống lão hoá Hoa Kỳ (AMMG). Giải pháp kết hợp bổ sung vi chất, tiền chất hormone quan trọng hỗ trợ cho quá trình tổng hợp hormone một cách tự nhiên của cơ thể. Từ đó, mang hiệu quả về lâu về dài cho cơ thể. 

Đặc biệt, giải pháp không sử dụng thuốc ngủ, thuốc giảm cân gây hại gan thận, và các loại thuốc có tính chất gây nghiện chỉ giải quyết triệu chứng tạm thời, không giải quyết nguyên nhân, mang đến hiệu quả lâu dài;

Toàn bộ quá trình điều trị được giám sát và tư vấn y khoa bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thay thế Hormone sinh học. Dr. Erik Fleischman (Hoa Kỳ) với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nội tiết chống lão hóa đồng thời là Giám đốc Y khoa tại y viện FORTIO. Bác sĩ Helen Trần Huyền Trâm, chuyên khoa nội tiết chống lão hoá được đào tạo bài bản trên nền tảng khoa học Hiệp hội chống lão hoá Mỹ (AMMG), có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến suy giảm hormone trong cơ thể do sự rối loạn hormone ở tuyến sinh dục, tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến giáp. 

Bác sĩ Trần Huyền Trâm nhận được đánh giá cao sau quá trình đào tạo về điều trị nội tiết từ Dr. Erik Fleischman (Hoa Kỳ) – Chuyên gia Nội tiết Chống lão hoá cho các ngôi sao Hollywood. Dưới sự giám sát chặt chẽ và đào tạo chuyên sâu từ Dr. Erik Fleischman.

Dr. Trần Huyền Trâm

Dr. Trần Huyền Trâm – Chuyên gia Nội tiết Chống lão hoá – Cánh tay phải của Dr. Erik Fleischman (Hoa Kỳ) Chuyên gia Nội tiết Chống lão hoá cho các ngôi sao Hollywood

VII. Lời kết

Hiện nay không khó để có thể tìm thấy rất nhiều phương pháp bổ sung hormone giúp cân bằng nội tiết tố trên thị trường. Tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyên rằng, cần tìm hiểu cụ thể loại hormones sử dụng có an toàn hay không, và nên đến các trung tâm y tế uy tín thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa nội tiết nhằm tìm cho mình một phương pháp cân bằng hormone và chống lão hóa an toàn và tối ưu nhất. 

Liên lạc HOTLINE 0938.939.981 để được tư vấn ngay hôm nay!

FORTIO AMERICAN ANTI-AGING MEDICAL CENTER (AAMC) – (Địa chỉ: TẦNG 3, TOÀ NHÀ BITEXCO, SỐ 2 HẢI TRIỀU, TP HCM)

Website truy cậpFortioaamc.com

Instagram: Instagram.com/fortioaamc

Youtube: Youtube.com/channel/fortio

#Canbanghormonesinhhoc #FORTIOAmericanAntiagingMedicalCenter #FortioAAMC

Nhóm thực hiện

Bài viết:

Dr. Erik Fleischman - Mỹ - Giám đốc Y khoa tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Cecil Wong - Singapore - Cố vấn Y khoa, chuyên gia Liệu Pháp Tế Bào Tươi tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Trần Huyền Trâm - Chuyên sâu về nội tiết tại BV Đại học Y Dược, BV Chợ Rẫy,….

Dr. Võ Duy Quan – Được đào tạo chuyên sâu về nội tiết chống lão hóa với Dr. Erik tại Thái Lan

Nguồn: Fortio American Anti-Aging Medical Center/ Ảnh: shutterstock