bốc hỏa

Thường xuyên Bốc Hỏa ban đêm – Giải thích đến từ Chuyên gia

Bốc hỏa là hiện tượng cơ thể nóng bừng lên kéo dài từ 5 đến 10 phút từng cơn. Bốc hỏa thường đi kèm vã mồ hôi, nếu xảy ra ban đêm gây thức giấc, mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi và không hiểu vì sao? Tìm hiểu ngay nguyên nhân và giải pháp khắc phục chúng.

I. Bốc hỏa là gì

Bốc hỏa (hot flashes) có thể xảy ra vào ban đêm và kéo dài từ 5 đến 10 phút từng cơn, sự hiện diện của chúng thường liên quan đến chứng mất ngủ ở phụ nữ có các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác ngoài cơn bốc hỏa (hoặc mãn kinh) có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ, và một số yếu tố liên quan đến chứng mất ngủ trong dân số nói chung cũng thường được quan sát thấy ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh bị bốc hỏa.

bốc hỏa là gì

Những cơn bốc hỏa nghiêm trọng có liên quan chặt chẽ đến mất ngủ kinh niên ở phụ nữ tuổi trung niên. Sự hiện diện của các cơn bốc hỏa nên được điều tra một cách hệ thống ở những phụ nữ bị mất ngủ . Điều trị chứng bốc hỏa có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm thiểu hậu quả có hại của chứng mất ngủ mãn tính

II. Nguyên nhân hiện tượng bốc hỏa

Bốc hỏa thường đi kèm với hiện tượng mất ngủ. Mất ngủ được hiểu là không tài nào đi vào giấc ngủ hoặc ngủ chập chờn không ngon giấc. Giật mình giữa đêm cũng là hiện tượng của mất ngủ. Bốc hỏa và mất ngủ luôn song hành cùng nhau là vì chúng liên quan mật thiết đến hormone Estrogen trong cơ thể.

Hormone Estrogen là nội tiết tố nữ quan trọng nhất. Do đó, hàm lượng hormone này sụt giảm là một trong những nguyên nhân trọng điểm của hiện tượng bốc hỏa, mất ngủ. Đây cũng được liệt vào danh sách dấu hiệu sớm nhất của giai đoạn tiền mãn kinh.

Chuyên gia Kristy Vermeulen có đề cập trong sách “Happy Hormones về Estrogen” cũng như lý do vì sao tiền mãn kinh/ mãn kinh là giai đoạn hormone Estrogen sụt giảm dẫn đến triệu chứng như trên. Tuy nhiên mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Các triệu chứng tiền mãn kinh sẽ kéo đến, và ngày một nặng hơn.

Lý do bởi vì trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh/ mãn kinh, buồng trứng giảm sản xuất Estrogen từ từ cho đến khi về 0 sau khi mãn kinh. Cũng trong giai đoạn này, tuyến thượng thận có liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hormone sinh dục cũng giảm khả năng sản xuất. Hai nội tiết tố nữ Estrogen và Progesterone giảm sút nhanh với tốc độ khác nhau. Progesterone giảm đến 75%, Estrogen giảm 35% gây mất cân bằng hormone dẫn đến các cơn bốc hỏa từng cơn. Nghiên cứu khoa học chỉ ra thiếu hụt Progesterone do sụt giảm nhanh giai đoạn tiền mãn kinh sẽ biểu hiện qua việc thức giấc giữa đêm khoảng 2-3h sáng bởi các cơn bốc hoả.

Tuyến thượng thận trong thời kỳ tuổi trung niên cũng trở nên vô cùng mệt mỏi. Chúng gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ hàm lượng hormone Cortisol để duy trì thần trí khỏe mạnh và tăng khả năng chịu đựng stress. Do sự thiếu hụt Estrogen, kèm theo tuyến thượng thận tập trung sản xuất hormone Cortisol đương đầu với stress khiến hàm lượng hormone nữ Estrogen vốn đã không đủ lại còn có thể giảm nhanh hơn nữa. Nồng độ các hormone giảm mạnh kéo theo các triệu chứng tiền mãn kinh ngày một nặng hơn do sự chênh lệch hàm lượng ngày càng lớn.

III. Biện pháp giảm cơn bốc hoả

1. Ăn uống, sinh hoạt khoa học theo nhu cầu cơ thể

Lời khuyên đầu tiên từ chuyên gia chính là bạn phải tránh xa hoàn toàn đồ ăn cay, rượu, bia, đồ uống có cồn, đường, và cafein.

Nghiên cứu chỉ ra thực phẩm cay có thể gây ra các cơn bốc hỏa. Do đó, việc loại bỏ thực phẩm cay ra khỏi chế độ ăn hàng ngày có thể giảm số cơn bốc hoả. Tiếp đến, đồ uống có cồn và cafein cũng khiến các cơn bốc hoả diễn ra thường xuyên hơn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn hoặc caffein vào buổi tối có thể khiến tình trạng vã mồ hôi mạnh mẽ hơn ở mỗi cơn bốc hoả.

khắc phục bốc hỏa phụ nữ

2. Kiểm soát stress giúp bạn vượt qua cơn bốc hỏa

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn đến giảm hàm lượng Estrogen. Bạn có thể tham khảo bài viết về Stress mà y viện đã đăng tải để hiểu hơn về chúng.

Thông thường, khi bạn gặp căng thẳng, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất Cortisol để đối phó lại stress. Tuy nhiên ở giai đoạn tiền mãn kinh, hàm lượng Cortisol cũng giảm đi do đó việc chống stress lại càng khó khăn hơn. Chuyên gia gợi ý bạn có thể tìm đến các cách giải bày tâm sự thông qua bác sĩ, viết ra giấy hoặc nói cho ai đó nghe về cảm xúc của bạn. Việc bạn bày tỏ chính xác cảm xúc mà mình đang có sẽ có tác động tốt trong việc loại bỏ stress. Bạn cũng có thể tham gia vận động thể dục thể thao để tăng cường hormone hạnh phúc. Từ đó, cảm xúc của bạn sẽ cân bằng hơn.

3. Bổ sung vitamin, vi chất thúc đẩy sản sinh hormone Estrogen cải thiện tình trạng bốc hỏa

Bạn có thể tăng cường bổ sung Vitamin C và E, Canxi và Vitamin D. Vitamin C và E rất hữu ích trong thời kỳ mãn kinh vì chúng có lợi cho tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn các hormone sinh dục bao gồm cả estrogen.

Bạn có thể gia tăng hàm lượng vitamin C qua các loại quả như sơ ri, ớt chuông, ổi, dưa hấu. Vitamin E có nhiều trong hạt hướng dương, hạnh nhân, hồ đào, khoai lang, quả phỉ, dầu hạt lanh, dầu mầm lúa mì.

Các nguồn cung cấp Canxi dồi dào có thể kể đến như củ cải, rau bina, cá mòi, đậu phụ, bông cải xanh, và các sản phẩm từ sữa.

Vitamin D vốn được biết đến tốt cho sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, Vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại ung thư vú và ruột kết, cải thiện tâm trạng và cân bằng hệ thống miễn dịch của con người.

Bạn có thể gia tăng hàm lượng vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời trong khung giờ vàng từ 6-7 giờ sáng. Vitamin D cũng được tìm thấy có nhiều trong các loại cá thu, cá mòi, cá trích, …

IV. Điều trị bốc hỏa, mất ngủ bằng giải pháp hoa kỳ

Liệu pháp thay thế nội tiết tố sinh học (Bioidentical hormone replacement therapy – BHRT) hay còn được gọi là trẻ hoá nội sinh – cân bằng nội tiết. Phương pháp này được biết đến là một trong những giải pháp an toàn và “tự nhiên” nhất đối với các vấn đề về suy giảm nội tiết tố ở cả phụ nữ và nam giới, trong độ tuổi trung niên. 

Giải pháp điều trị từ chính nguyên nhân gốc rễ gây nên tình trạng bốc hoả, mất ngủ ở tuổi trung niên bằng cách bổ sung các hormone thiếu hụt dựa trên kết quả xét nghiệm máu từng cá nhân theo tiêu chuẩn Hiệp hội chống lão hoá Mỹ (AMMG). Từ đó, giải pháp BHRT giúp khách hàng giải quyết triệt để các triệu chứng thiếu hụt hoặc mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

AMMG

Giải pháp khoa học điều trị bốc hỏa, mất ngủ đến từ Hoa Kỳ dựa trên nền tảng AMMG

5 bước quy trình điều trị dựa trên quy chuẩn từ hiệp hội chống lão hóa hoa kỳ tại Y viện FORTIO bao gồm:

BƯỚC 1:

  • Bác sĩ chuyên khoa nội tiết giàu kinh nghiệm tại y viện sẽ trực tiếp tư vấn tìm hiểu nhu cầu và tham khảo các triệu chứng liên quan đến bốc hoả, mất ngủ do mất cân bằng nội tiết tố giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh trong cơ thể;
  • Bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng, đồng thời kê gói điều trị và xét nghiệm máu.

BƯỚC 2: 

Tiến hành xét nghiệm công thức máu nhằm xác định:

  • Hàm lượng hormone chính xác trong cơ thể;
  • Những vi chất khoáng chất và các chỉ số sức khỏe cơ bản;
  • Các chỉ số ung thư quan trọng (nếu cần).

BƯỚC 3: 

  • Bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại y viện đọc kết xét nghiệm và chẩn đoán tình trạng bốc hoả, mất ngủ như thế nào ở từng khách hàng.

    BƯỚC 4:

  • Bác sĩ đưa ra phác đồ và chương trình điều trị bốc hoả, mất ngủ bằng phương pháp cân bằng hormone sinh học BHRT tối ưu nhất hiện nay.
  • Bác sĩ kê toa hormone cần thiết hoặc vi chất, tiền chất, giúp cải thiện sức khỏe và thúc đẩy cơ thể tự sản sinh hormone một cách tự nhiên.

BƯỚC 5:

  • Y tá thường xuyên  theo dõi quá trình điều trị, uống thuốc và các tác dụng phụ (nếu có) của khách hàng bằng cách nhắn tin, kết hợp gọi điện thoại. Khi khách hàng có bất kỳ câu hỏi hay tình trạng sức khỏe, Y tá sẽ báo cáo ngay và Bác sĩ tại y viện sẽ trực tiếp trả lời chính thức với khách hàng.

LƯU Ý: Giải pháp cân bằng hormone sinh học hay còn được gọi là điều trị trẻ hoá nội sinh – cân bằng nội tiết tại FORTIO KHÔNG PHẢI LÀ thực phẩm chức năng.

Giải pháp không sử dụng thuốc ngủ, thuốc giảm cân gây hại gan thận, và các loại thuốc có tính chất gây nghiện chỉ giải quyết triệu chứng tạm thời, không giải quyết nguyên nhân, mang đến hiệu quả lâu dài. Giải pháp BHRT kết hợp bổ sung vi chất, tiền chất hormone hỗ trợ cho quá trình tổng hợp hormone quan trọng một cách tự nhiên của cơ thể. Quá trình điều trị được giám sát chặt chẽ và tư vấn y khoa trực tiếp cùng các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thay thế Hormone sinh học.

Với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nội tiết chống lão hóa đồng thời là Giám đốc Y khoa tại y viện FORTIO, Bác sĩ Erik Fleischman đến từ Mỹ, từng là cố vấn lâm sàng HIV cao cấp cho Quỹ Clinton, là chuyên gia đầu ngành chuyên nghiên cứu và điều trị các căn bệnh truyền nhiễm. Bác sĩ Erik sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị cho nhiều bệnh nhân trên khắp các Châu lục gặp phải các căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm bao gồm HIV, Ebola, SARS, MERS,…

Bác sĩ Helen Trần Huyền Trâm, chuyên khoa nội tiết chống lão hoá được đào tạo bài bản trên nền tảng khoa học Hiệp hội chống lão hoá Mỹ (AMMG). Bác sĩ Helen Trâm có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến suy giảm hormone trong cơ thể do sự rối loạn hormone ở tuyến sinh dục, tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến giáp. Bác sĩ Trần Huyền Trâm nhận được đánh giá cao sau quá trình đào tạo về điều trị nội tiết từ Dr. Erik Fleischman (Hoa Kỳ) – Chuyên gia Nội tiết Chống lão hoá cho các ngôi sao Hollywood. Dưới sự giám sát chặt chẽ và đào tạo chuyên sâu từ Dr. Erik. Bác sĩ Trần Huyền Trâm được đánh giá là bác sĩ hội tụ đủ yếu tố chuyên môn và kinh nghiệm để trực tiếp điều trị nội tiết với nhiều trường hợp đã thành công tại y viện trong thời gian vừa qua.

Dr. Trần Huyền Trâm

Dr. Trần Huyền Trâm – Chuyên gia Nội tiết Chống lão hoá

Cánh tay phải của Dr. Erik Fleischman (Hoa Kỳ) Chuyên gia Nội tiết Chống lão hoá cho các ngôi sao Hollywood

 Bác sĩ Chawapon Kidhirunkul

Dr. Chawapon Kidhirunkul (Dr. Art)- Bác sĩ Chuyên khoa Nội tiết chống lão hoá dày dặn kinh nghiệm

 

Dr. Art có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và điều trị y khoa tại Thái lan và Hoa Kỳ. Dr. Art là một trong những bác sĩ uy tín hàng đầu trên thế giới trong việc ứng dụng giải pháp cân bằng hormone trong đảo ngược lão hóa, kiểm soát cân nặng và điều trị triệt để các triệu chứng tiền mãn kinh ở người phụ nữ. Trong suốt sự nghiệp y khoa, Dr. Art liên tục đạt được các bằng cấp và chứng nhận từ các tổ chức và hiệp hội y khoa uy tín trên toàn thế giới.

Để tìm được nơi thăm khám và điều trị cân bằng nội tiết tố một cách an toàn và hiệu quả, tham khảo thêm thông tin và đặt hẹn tư vấn trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại đây: https://fortioaamc.com/

LỜI KẾT: Bốc hoả, mất ngủ là triệu chứng khởi đầu của giai đoạn tiền mãn kinh. Điều trị sớm sẽ giúp chị em bước qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng hơn. Tham khảo, tư vấn cùng bác sĩ Chuyên khoa Nội tiết có kinh nghiệm để thu nhận những thông tin chuẩn xác, tránh việc điều trị sai cách, tiền mất tật mang.

Liên lạc HOTLINE 0938.939.981 để được tư vấn về triệu chứng Bốc Hỏa ngay hôm nay!

FORTIO AMERICAN ANTI-AGING MEDICAL CENTER (AAMC) – (Địa chỉ: TẦNG 3, TOÀ NHÀ BITEXCO, SỐ 2 HẢI TRIỀU, TP HCM)

Website truy cậpFortioaamc.com

Instagram: Instagram.com/fortioaamc

Youtube: Youtube.com/channel/fortio

#Canbanghormonesinhhoc #FORTIOAmericanAntiagingMedicalCenter #FortioAAMC

Nhóm thực hiện

Dr. Erik Fleischman - Mỹ - Giám đốc Y khoa tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Chawapon Kidhirunku (Dr Art) - Thailand - Phó giám đốc Y khoa tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Trần Huyền Trâm - Chuyên sâu về nội tiết tại BV Đại học Y Dược, BV Chợ Rẫy,….

References: Bài viết có tham khảo từ sách “I'm Too Young for This! The Natural Hormone Solution to Enjoy Perimenopause” của tác giả Suzanne Somers

Nguồn: Fortio American Anti-Aging Medical Center/ Ảnh: Istock