Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

7 lưu ý bạn cần quan tâm khi thăm khám điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ, hay còn gọi là rối loạn hormone, được xem là vấn đề chính ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ hiện nay, đặc biệt khi phụ nữ dần bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh ở độ tuổi từ 35 đến 50.

Lúc này, hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể sẽ trồi sụt không đều, dẫn đến tình trạng mất cân bằng hormone. Nồng độ hormone quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất trong cơ thể, gây mệt mỏi suy nhược kéo dài, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, chức năng tình dục ở nữ giới, gây bốc hỏa mất ngủ về đêm, stress căng thẳng, tăng cân mất kiểm soát.

Rối loạn nội tiết tố nữ còn ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như hạnh phúc hôn nhân, gây đau rát khi quan hệ và mất cảm giác ham muốn chuyên chăn gối vợ chồng, đồng thời kéo theo nhiều bệnh lý nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ như bệnh phụ khoa và đường tiết niệu nếu không thăm khám kịp thời.

Vì thế, với mong muốn cải thiện sức khỏe phụ nữ và nâng cao chất lượng cuộc sống trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, việc phụ nữ thường xuyên thăm khám sức khỏe với bác sĩ chuyên khoa nội tiết và điều trị sớm là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, việc điều trị thành công cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cùng y viện Fortio điểm qua 7 điều lưu ý sau đây khi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nội tiết sẽ giúp phụ nữ điều trị “đúng và đủ” tình trạng rối loạn nội tiết tố, hỗ trợ cải thiện sức khỏe và đẩy lùi lão hóa.

I. 7 lưu ý cần quan tâm khi thăm khám điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

1. Thăm khám và tìm hiểu lịch sử bệnh lý (nếu có), nhận biết dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

Quá trình thăm khám, tư vấn và lấy câu trả lời từ khách hàng sẽ giúp bác sĩ có cái nhìn chuẩn xác nhất và xác định đúng tình trạng nội tiết tố bị rối loạn do thiếu hụt (hay dư thừa) nội tiết tố trong cơ thể.

Việc thăm khám và tìm hiểu chuyên sâu về tình trạng sức khỏe và lịch sử bệnh lý giúp bác sĩ hiểu được tình trạng hoạt động của nhóm hormone quan trọng trong cơ thể.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến tình trạng sức khỏe nội tiết tố – hormone mà khách hàng đang gặp phải.

2. Khám sức khỏe thể chất tổng quát

Để tầm soát tốt tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, khách hàng nên được bác sĩ chuyên khoa nội tiết thăm khám cẩn thận nhằm tìm kiếm các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố có thể xảy ra, bao gồm:

 • Đo sinh hiệu;
 • Đo nhiệt độ cơ thể;
 • Đo cân nặng, chiều cao;
 • Tình trạng huyết áp.

Khám sức khỏe thể chất tổng quát

Đây là bước kiểm tra quan trọng giúp bác sĩ mô tả tình trạng sức khỏe và chẩn đoán đúng ban đầu.

Bên cạnh đó, trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cho chỉ định kiểm tra thêm sức khỏe vú như chụp nhũ ảnh và các xét nghiệm sàng lọc khác.

3. Độ tuổi và quá trình lão hóa ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ

Hàm lượng nội tiết tố sẽ thay đổi theo quá trình lão hóa của cơ thể, càng lớn tuổi phụ nữ càng có nguy cơ cao bị thiếu hụt dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Vì thế, biết được năm sinh chính xác sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa nội tiết hiểu đúng tình trạng hormone.

Ví dụ: khi bạn ở độ tuổi mãn kinh, cơ thể sẽ không có đủ lượng hormone melatonin, hormone tăng trưởng (GH), nội tiết tố chính ở nam giới Testosterone, nội tiết tố chính ở nữ giới Estrogen, hormone DHEA và Pregnenolone, và các hormone khác như khi bạn còn trẻ.

Tuy nhiên, hàm lượng hormone trong cơ thể không giảm xuống đột ngột khi cơ thể già đi, chúng suy giảm dần và giảm không đều theo thời gian.

Vì thế, khi bắt đầu nhận thấy các triệu chứng tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, cũng như những tác động do rối loạn nội tiết tố gây ra như bốc hỏa, mất ngủ, đổ mồ hôi đêm, tăng cân không kiểm soát, mất năng lượng, căng thẳng mệt mỏi, suy giảm ham muốn tình dục, đau và khô rát âm đạo,…cần đến tư vấn và thăm khám với bác sĩ.

Càng sớm thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nội tiết nhằm xác định sự thiếu hụt hormone và tiến hành điều trị sớm tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, quá trình chuyển đổi đến giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ sẽ diễn ra càng nhẹ nhàng. Lúc này, cơ thể sẽ ít bị tổn thương hơn, sức khỏe ổn định hơn và quá trình lão hóa sẽ chậm lại hoặc thậm chí tạm ngừng.

4. Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ giúp bác sĩ nhìn rõ được nguyên nhân gốc rễ của tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, chúng giúp chỉ ra được hàm lượng cụ thể cũng như mức độ thiếu hụt nghiêm trọng của từng loại hormone, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp với từng hormone thiếu hụt.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Nhằm đánh giá đúng tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, một số loại nội tiết tố quan trọng được bác sĩ chỉ định xét nghiệm có thể kể đến như:

 • Xét nghiệm hàm lượng nội tiết tố sinh sản chính ở nữ giới: hormone Estrogen và hormone Progesterone;
 • Nội tiết tố chính ở nam giới Testosterone;
 • Hormone DHEA – tiền chất của hormone sinh sản;
 • Hormone Cortisol;
 • Hormone Melatonin;
 • Hormone Insulin;
 • Các chỉ số hormone Tuyến giáp;
 • Hormone tăng trưởng Growth hormone;
 • Hàm lượng các vi chất khoáng chất quan trọng trong cơ thể;
 • Và một số xét nghiệm khác nếu cần thiết.

5. Kinh nghiệm điều trị của Bác sĩ

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám sức khỏe chuyên sâu và điều trị rối loạn nội tiết tố nữ là điều kiện vô cùng quan trọng khi bạn xác định thăm khám sức khỏe và điều trị thiếu hụt hay mất cân bằng hormone.

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết với nhiều năm kinh nghiệm sẽ có trực giác rất nhạy bén và kiến thức điều trị đầy đủ nhằm thăm khám kỹ lưỡng nhất ngay khi khách hàng vừa bước vào phòng tư vấn. Bác sĩ sẽ xem đến màu sắc làn da, mái tóc, tay chân, dáng người, vòng bụng vòng đùi, cách di chuyển của khách hàng,… Tất cả những dấu hiệu này tuy nhỏ nhưng góp phần cho thấy một hoặc nhiều triệu chứng của tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ giúp chẩn đoán đúng và có phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng cá thể.

Bên cạnh đó, kiến thức thăm khám lâm sàng do các bác sĩ tại Fortio với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ được mài giũa qua nhiều ca điều trị cùng kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn nhằm mang đến kết quả điều trị khả quan nhất.

bác sĩ fortio

6. Các xét nghiệm khác bên cạnh xét nghiệm hàm lượng nội tiết tố

Nhằm đánh giá đúng tình trạng sức khỏe tổng quan của từng khách hàng cũng như tình trạng rối loạn nội tiết tố ở nữ giới, sau khi thăm khám và xét nghiệm cụ thể từng loại nội tiết tố trong cơ thể, bác sĩ chuyên khoa nội tiết có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm bổ sung nhằm đánh giá đúng tình trạng sức khỏe tổng quan, có thể kể đến như xét nghiệm chức năng gan, thận, chức năng tiêu hóa,…

Bài viết liên quan: 8 xét nghiệm chẩn đoán hàm lượng nội tiết tố và tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ

7. Bác sĩ chuyên khoa nội tiết sẽ theo dõi sát sao đáp ứng của khách hàng trong thời gian điều trị

Khi bác sĩ chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị và kê toa thuốc, lúc này chưa phải là giai đoạn cuối cùng của quá trình điều trị. Vì phương pháp điều trị cần phải cho thấy được hiệu quả và sức khỏe của khách hàng cải thiện ngày một tốt hơn, đây mới là giai đoạn quan trọng nhất nhằm đảm bảo khách hàng đáp ứng một cách tối đa và không có bất cứ trở ngại nào trong việc điều trị.

Phác đồ điều trị sẽ được tinh chỉnh hoặc thay đổi cho phù hợp nhất với hàm lượng hormone trong cơ thể cũng như tình trạng rối loạn nội tiết tố của khách hàng. Bác sĩ sẽ trực tiếp theo dõi tình trạng bệnh và điều chỉnh hàm lượng hormone sinh học cùng các vi chất tiền chất bổ sung, sao cho tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ được cải thiện một cách tối đa, mang đến sức khỏe cũng như sự thoải mái yên tâm cho khách hàng xuyên suốt quá trình điều trị.

II. Giải pháp điều trị rối loạn nội tiết tố đến từ Hoa Kỳ 

Hiện nay, giải pháp cân bằng hormone sinh học (Bioidentical hormone replacement therapy – BHRT) hay còn được gọi là trẻ hoá nội sinh – cân bằng nội tiết được xem là giải pháp giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ một cách an toàn, hiệu quả “tự nhiên” nhất.

AMMG

Giải pháp BHRT dựa trên nền tảng khoa học của Hiệp hội Chống lão hoá Mỹ (Age Management Medicine Group – AMMG). Trong suốt hơn 30 năm, ngành Khoa Học Chống Lão Hóa Anti-aging Medicines bằng Giải pháp cân bằng hormone sinh học BHRT tại Mỹ không ngừng nghiên cứu và phát triển. Hormone sinh học hiện nay được chứng nhận về mặt an toàn và hiệu quả hơn so với giải pháp cân bằng hormone tổng hợp trước đây. Hormone sinh học có  cấu trúc giống hệt hormone trong cơ thể người, do vậy an toàn sử dụng lâu dài.

Cân bằng hormone sinh học nhằm điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh và mãn dục nam được xem là một trong những phương pháp an toàn và tự nhiên nhất bởi chúng có nguồn gốc từ thực vật. Hormone sinh học có chiết xuất từ khoai mỡ hoặc đậu nành và có cấu trúc phân tử giống hệt với hormone trong cơ thể con người. Nhờ cấu trúc này, hormone sinh học giúp cân bằng lại hormone trong cơ thể một cách an toàn và tự nhiên nhất. Nguồn gốc hormone sinh học được sản xuất bởi Compounding Pharmacy (PCCA). Đặc biệt, liều lượng của hormone được điều chỉnh cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu chống lão hóa của từng khách hàng khác nhau.

III. 5 bước Quy trình điều trị rối loạn nội tiết tố chuyên sâu, theo quy chuẩn từ Hiệp hội chống lão hóa Hoa Kỳ

BƯỚC 1:

 • Bác sĩ trực tiếp tư vấn tìm hiểu nhu cầu và các triệu chứng liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết tố do lão hóa như: vấn đề tiền mãn kinh/ mãn kinh/ mãn dục nam/ stress/ mất ngủ/ mệt mỏi/ tăng cân mất kiểm soát/ đau xương khớp/ huyết áp tim mạch;
 • Sau đó, bác sĩ chẩn đoán lâm sàng và kê gói điều trị và xét nghiệm máu.

BƯỚC 2:

 • Tiến hành xét nghiệm công thức máu để xác định hàm lượng nội tiết tố bị mất cân bằng;
 • Định lượng nội tiết tố hormone;
 • Vi chất, các chỉ số sức khỏe cơ bản;
 • Chỉ số ung thư (nếu cần).

BƯỚC 3:

 • Bác sĩ chuyên khoa nội tiết chống lão đọc kết quả xét nghiệm và xác nhận chẩn đoán vấn đề có phải do rối loạn nội tiết tố.

BƯỚC 4:

 • Bác sĩ đưa ra phác đồ & chương trình điều trị rối loạn nội tiết tố bằng phương pháp cân bằng hormone sinh học tối ưu nhất;
 • Bác sĩ kê toa hormone sinh học cần thiết với liều lượng cá thể hoá;
 • Bác sĩ kê toa vi chất, tiền chất hormone giúp cải thiện sức khỏe và thúc đẩy cơ thể tự sản sinh hormone tự nhiên. Bên cạnh việc bổ sung, cân bằng lại hàm lượng nội tiết tố hormone trồi sụt thì việc bổ sung những vi chất, tiền chất hormone cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì, việc bổ sung đầy đủ vi chất, tiền chất góp phần giúp kích thích cơ thể sản sinh hàm lượng hormone tự nhiên. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định cho quá trình điều trị mất cân bằng nội tiết tố (hormone) có thành công hay không.

BƯỚC 5:

 • Y tá nhắn tin kết hợp gọi điện thoại theo dõi việc uống thuốc và các tác dụng phụ;
 • Báo cáo bác sĩ trả lời chính thức với khách;
 • Nếu không thăm khám thường xuyên với Bác sĩ chuyên khoa Nội tiết sẽ không thể giải quyết hiệu quả nguyên nhân và các triệu chứng gây ra bởi rối loạn nội tiết tố, mất cân bằng hormone trong cơ thể.

IV. Đối tượng phù hợp sử dụng liệu pháp cân bằng Hormone BHRT

Cả nam và nữ giới đều có thể sử dụng phương pháp BHRT khi nồng độ nội tiết tố giảm hoặc rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, và đối với nam giới đang trong thời kỳ mãn dục nam.

Liệu pháp Thay Thế Hormone Sinh Học (BHRT) tại FORTIO giúp cơ thể chị em phụ nữ ở độ tuổi trung niên nhưng vẫn cảm giác mình đang trẻ khỏe như tuổi đôi mươi. Đặc biệt, y viện FORTIO là THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC của Hiệp hội chống lão hoá Mỹ (AMMG).

Giải pháp điều trị tiền mãn kinh chính nguyên nhân gây lão hoá là mất cân bằng hormone bằng cách bổ sung các hormone thiếu hụt do rối loạn nội tiết tố dựa trên kết quả xét nghiệm máu từng cá nhân theo tiêu chuẩn Hiệp hội chống lão hoá Mỹ (AMMG). Từ đó, giải pháp BHRT giúp khách hàng giải quyết triệt để các triệu chứng do rối loạn nội tiết tố gây ra ở giai đoạn tiền mãn kinh bao gồm bốc hỏa, mất ngủ, tăng cân mất kiểm soát, lão hóa da nhanh, giảm ham muốn chăn gối, khô rát âm đạo, và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, …, và ở giai đoạn mãn dục nam bao gồm giảm ham muốn tình dục, rối loạn chức năng cương dương, thiếu tự tin, tăng lượng mỡ, giảm lượng cơ, thể chất yếu,…

Đặc biệt, giải pháp không sử dụng thuốc ngủ, thuốc giảm cân gây hại gan thận, và các loại thuốc có tính chất gây nghiện chỉ giải quyết triệu chứng tạm thời, không giải quyết nguyên nhân, mang đến hiệu quả lâu dài;

Giải pháp BHRT kết hợp bổ sung vi chất, tiền chất hormone hỗ trợ cho quá trình tổng hợp hormone quan trọng một cách tự nhiên của cơ thể. Từ đó, giải quyết được vấn đề rối loạn nội tiết tố, mang hiệu quả về lâu về dài. Toàn bộ quá trình điều trị được giám sát và tư vấn y khoa bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thay thế Hormone sinh học. Dr. Erik Fleischman (Hoa Kỳ) với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nội tiết chống lão hóa đồng thời là Giám đốc Y khoa tại y viện FORTIO.

Dr. Trần Huyền Trâm

Dr. Trần Huyền Trâm – Chuyên gia Nội tiết Chống lão hoá

Cánh tay phải của Dr. Erik Fleischman (Hoa Kỳ) Chuyên gia Nội tiết Chống lão hoá cho các ngôi sao Hollywood

Để tìm được nơi thăm khám và điều trị cân bằng nội tiết tố một cách an toàn và hiệu quả, tham khảo thêm thông tin và đặt hẹn tư vấn trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại đây: https://fortioaamc.com/

LƯU Ý: Giải pháp cân bằng hormone sinh học hay còn được gọi là điều trị trẻ hoá nội sinh – cân bằng nội tiết tại FORTIO KHÔNG PHẢI LÀ thực phẩm chức năng.

V. Lời kết

Cơ thể hoạt động khỏe mạnh khi hệ thống nội tiết tiết ra hàm lượng hormones vừa đủ. Tuy nhiên, khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh từ 35 – 50 tuổi, nguy cơ cao phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu do tình trạng mất cân bằng hormone, rối loạn nội tiết tố xảy ra, nguy cơ gặp phải một số bệnh lý làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và làn da. Vì thế việc thăm khám sớm với bác sĩ chuyên khoa nội tiết và tìm đến nơi uy tín sẽ giúp phụ nữ tuổi trung niên điều trị rối loạn nội tiết tố nữ thành công, đẩy lùi lão hóa, lấy lại sức khỏe thể chất và tinh thần như hồi thanh xuân.

Liên lạc HOTLINE 0938.939.981 để được tư vấn ngay hôm nay!

FORTIO AMERICAN ANTI-AGING MEDICAL CENTER (AAMC) – (Địa chỉ: TẦNG 3, TOÀ NHÀ BITEXCO, SỐ 2 HẢI TRIỀU, TP HCM)

Website truy cậpFortioaamc.com

Instagram: Instagram.com/fortioaamc

Youtube: Youtube.com/channel/fortio

#Canbanghormonesinhhoc #FORTIOAmericanAntiagingMedicalCenter #FortioAAMC

Nhóm thực hiện

Dr. Erik Fleischman - Mỹ - Giám đốc Y khoa tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Chawapon Kidhirunku (Dr Art) - Thailand - Phó giám đốc Y khoa tại Y viện chống lão hóa FORTIO

Dr. Trần Huyền Trâm - Chuyên sâu về nội tiết tại BV Đại học Y Dược, BV Chợ Rẫy,….

Dr. Võ Duy Quan – Được đào tạo chuyên sâu về nội tiết chống lão hóa với Dr. Erik tại Thái Lan

Nguồn: Fortio American Anti-Aging Medical Center/ Ảnh: shutterstock