fortio-clinic-mat-ngu

30 Điều nguy hại cho sức khoẻ và tinh thần của bạn nếu thiếu ngủ & mất ngủ kéo dài (Phần 1)

Khoa học đã chứng minh đồng hồ sinh học của con người cần tối thiểu 7 đến 9 tiếng để ngủ. Việc ngủ ít hơn có thể tác động không tốt đến sức khoẻ tinh thần và cả thể chất.

Chủ tịch tập đoàn Tesla và SpaceX, ông Elon Musk chia sẻ cùng tờ The New York Times của Mỹ: “Số giờ làm việc quá dài đã lấy đi sức khoẻ cũng như mang đến lo ngại từ bạn bè của ông”. Ông Arianna Huffington đã gửi một bức thư đến Musk về lịch trình ngủ của ông với nội dung cảnh báo.Lịch trình này quá đỗi lỗi thời, phản khoa học và tàn phá nghiêm trọng năng lượng con người. Đáp lại Huffington, Musk trả lời lúc 2h30 sáng: “Tôi vừa về nhà từ nhà máy”. Ông Musk hiểu việc làm việc 120 tiếng mỗi tuần vô cùng nguy hại.

Chuyên gia khoa học về giấc ngủ, bác sĩ Matthew Walker chia sẻ: “Giấc ngủ càng ngắn, tuổi thọ càng giảm”. Ở người trưởng thành, con người cần từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày cho giấc ngủ. Ở trẻ em, chúng cần nhiều giờ hơn thế. Tuy nhiên, một vài trường hợp cá biệt. Nhiều người chỉ cần vài tiếng để ngủ mỗi ngày. Trong khi, số khác cần đến 11 tiếng để ngủ.

Sau đây là 30 điều nguy hại cho sức khoẻ và tinh thần của bạn nếu thiếu ngủ & mất ngủ kéo dài

1.Thiếu ngủ có thể gia tăng nguy cơ ung thư

Thiếu ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ liên quan mật thiết với gia tang nguy cơ ung thư vú và ung thư đại tràng.

2.Da sẽ khó hồi phục sau khi bị tác động & tổn thương, đặc biệt khi cơ thể mệt mỏi. Kết quả dẫn đến việc lão hoá da sớm.

Chất lượng giấc ngủ kém tương quan chặt chẽ với các vấn đề về da, dựa trên nghiên cứu của Đại học Wisconsin. Nghiên cứu cũng chỉ ra da bị tổn thương bởi ánh nắng Mặt Trời hoặc các yếu tố khác sẽ khó phục hồi ở những người ngủ không đủ giấc. Đây cũng là một trong những lý do khiến những người ngủ không đủ giấc thường lão hoá da sớm.

3.Những người mệt mỏi gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát xung lực của họ. Từ đó, dẫn đến hành vi không lành mạnh và tăng cân.

Những người không ngủ đủ giấc sẽ có nhiều cảm giác thèm ăn hơn; đặc biệt là các món ăn không tốt cho sức khoẻ. Họ sẽ khó cưỡng lại nhóm những thức ăn có hàm lượng calories cao và khó kiểm soát các xung lực của họ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng sự mất cân bằng hormone hay mất cân bằng nội tiết tố là kết quả của thiếu ngủ. Vì thế, sự mất cân bằng này liên quan mật thiết đến chỉ số khối lượng cơ thể (Body-mass Index) cao và béo phì.

fortio-clinic-mat-ngu2

4.Con người có xu hướng cảm thấy cô đơn khi thức trắng. Sự cô đơn khiến họ càng khó ngủ hơn nữa

Các nhà khoa học cho thấy thiếu ngủ khiến những người trẻ khó giao tiếp được với xã hội. Nghiên cứu này cũng chỉ ra nhóm người mất ngủ có xu hướng cảm thấy mình cô đơn. Tồi tệ hơn, những người cảm thấy cô đơn sẽ có xu hướng không cảm thấy ngủ ngon. Từ đây, tạo nên một vòng lẩn quẩn và nguy hiểm đến sức khoẻ con người.

5. Cảm giác buồn ngủ khiến con người khó tiếp thu kiến thức và gián đoạn trí nhớ ngắn hạn

Thiếu ngủ phá hoại trí nhớ ngắn hạn của người lớn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người lớn bị thiếu ngủ có nhiều khó khăn hơn. Khi họ ghi nhớ những gì đã học và trong việc cải thiện các kỹ năng mới được học.

6.Mất ngủ kéo dài có thể nguy hại đến trí nhớ dài hạn

Mất ngủ kéo dài ở người trung niên có thể dẫn đến tình trạng đồng bộ giữa não bộ và đoạn trí nhớ dài hạn. Việc ngủ ít hay mất ngủ ảnh hưởng rất lớn tới trí nhớ ở người trưởng thành. Nghiên cứu cho thấy, những người ngủ đủ giấc sẽ hạn chế được khả năng mau quên.

fortio-clinic-mat-ngu1

7.Ngủ không ngon giấc có liên hệ trực tiếp đến căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Một số nghiên cứu chỉ ra giấc ngủ giúp làm sạch beta-amyloid protein trong não bộ. Đây là hợp chất có thể tích tụ trong khi bạn tỉnh táo. Protein này liên quan chặt chẽ với bệnh Alzheimer hay còn gọi là bệnh mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu nói rằng việc thiếu ngủ có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn. Protein beta-amyloid tích tụ nhiều trong não sẽ khó để con người đạt được trạng thái ngủ sâu. Cứ thế, những người thường xuyên mất ngủ sẽ tích tụ nhiều protein beta-amyloid hơn. Từ đó dẫn đến việc mất ngủ ngày càng trầm trọng.

8.Thiếu ngủ có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Nhiều bằng chứng cho thấy thiếu ngủ có tác động tiêu cực đến tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 1 cuộc khảo sát. Nếu họ giữ mọi người tỉnh táo trong 88 giờ, huyết áp của nhóm người này tăng lên. Ngay cả những người tham gia ngủ 4h, nhịp tim tăng cao hơn hẳn những người ngủ đủ 8h mỗi ngày. Nồng độ của protein phản ứng với C là một dấu hiệu của nguy cơ bệnh tim. Nguy cơ này tăng cao đối với nhóm người không ngủ đủ giấc hoặc ngủ không ngon giấc.

9.Buồn ngủ khiến con người ta dễ cáu gắt hay khó chịu

Mọi người cảm thấy dễ cáu kỉnh sau những đêm không ngủ. Hầu như chúng ta đã từng trải nghiệm cảm giác này. Nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người trở nên dễ áp lực hơn khi đối mặt với gián đoạn trong công việc khi họ mệt mỏi.

fortio-clinic-mat-ngu3

10.Mất ngủ càng lâu càng dễ khiến con người rơi vào cảm giác gặp ảo giác

Thiếu ngủ có liên quan đến tầm nhìn, thị lực kép và độ mờ. Bạn càng gặp nhiều lỗi trực quan hơn khi tỉnh táo và tăng nguy cơ bị ảo giác hoàn toàn.

Mời các bạn theo dõi tiếp phần 2 và 3 của bài viết tại Website chính thức của FORTIO Clinic. 

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nhu Huynh
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock